ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2559

"สยามนครินทร์ คอมเพล็กซ์" ศูนย์ช็อปปิ้ง แลนด์มาร์กหาดใหญ่

updated: 02 พ.ค. 2555 เวลา 08:25:22 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์สยามนครินทร์" เป็นร้านจำหน่ายเครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียน และสำนักงานเก่าแก่ขวัญใจเด็ก ๆ และผู้ปกครองในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มายาวนานกว่า 2 ศตวรรษ

วันนี้สยามนครินทร์ผงาดจากห้องแถวเล็ก ๆ กลายเป็นคอมเพล็กซ์ยักษ์ใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหาดใหญ่อย่างอลังการ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

"อำนวย เอี้ยววงษ์เจริญ" กรรมการบริหาร ห้างสยามนครินทร์ คอมเพล็กซ์ เปิดเผยว่า เพื่อความภาคภูมิใจให้กับชาวหาดใหญ่ ได้ทุ่มเนรมิตห้างแห่งนี้ทุกรายละเอียดให้เป็นห้างที่ทันสมัย ด้วยการออกแบบสไตล์นีโอคลาสสิกผสมผสานกับสไตล์ร่วมสมัย มีพื้นที่ให้บริการกว่า 20,000 ตารางเมตร สามารถให้บริการลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งโซนห้าง อุปกรณ์สำนักงาน เครื่องเขียน เฟอร์นิเจอร์ โซนร้านอาหารชื่อดังมากมาย รวมทั้งสินค้าท้องถิ่น สินค้าแฮนด์เมด และโซนไอที พลาซ่า ที่ใหญ่ครบครันทันสมัยที่สุดในภาคใต้

นอกจากความทันสมัยและสถาปัตยกรรมแล้ว จุดเด่นของสยามนครินทร์คอมเพล็กซ์ยังมีห้องคอนเวนชั่นฮอลล์เพื่อรองรับการจัดประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง จอดรถได้ 220 คัน ล่าสุดกำลังก่อสร้างอาคารจอดรถ 5 ชั้นรองรับได้เพิ่มอีก 300 คัน จุคนได้กว่า 500 คน คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

ก่อนหน้านี้อำนวยเล่าว่า เขาได้แบบและไอเดียในการสร้างห้างศรีนครินทร์คอมเพล็กซ์จากการไปเที่ยวประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมคลาสสิกแบบยุโรป มีโดมขนาดใหญ่อยู่ด้านบน เป็นสัญลักษณ์เห็นชัดแต่ไกล

"ผมตั้งใจให้ตึกเป็นที่จดจำของคนหาดใหญ่ จึงพิถีพิถันกับแบบก่อสร้าง โดยว่าจ้างบริษัท พี เอ็ม ดีไซน์ ที่มีประสบการณ์ออกแบบอาคารเรียนมหาวิทยาลัยทักษิณ สถาบันราชมงคลศรีวิชัย และอาคารหน่วยงานราชการอีกหลายแห่งเป็นผู้ออกแบบให้"

เขายังบอกว่าอาคารเสร็จช้ากว่ากำหนด เพราะเป็นงานฝีมือ โดยเฉพาะงานบัวตกแต่งอาคาร มีประมาณ 2,000 ชิ้น อยากให้เป็น "แลนด์มาร์ก" ของหาดใหญ่

สำหรับสยามนครินทร์ เริ่มต้นจากร้านเครื่องเขียนเล็ก ๆ ในชื่อเดิมว่า "คลังวิทยา" เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานลอยข้างทางรถไฟหาดใหญ่ ต่อมาได้ย้ายมาปักหลักที่บริเวณวงเวียนน้ำพุหาดใหญ่ พร้อมตั้งชื่อใหม่เป็น "สยามนครินทร์"

ปัจจุบันกรรมการบริษัทสยามนครินทร์ ได้แก่ จำนงค์ เอี้ยววงษ์เจริญ, อำนวย เอี้ยววงษ์เจริญ และนางนลิน จริงใจกุล ซึ่งตระกูล "เอี้ยววงษ์เจริญ" เป็นกลุ่มทุนท้องถิ่นที่เติบโตมาจากฐานธุรกิจจำหน่ายเครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียน เครื่องใช้สำนักงานมายาวนานกว่า 20 ปี

กล่าวกันว่าทำเลที่ตั้งสยามนครินทร์มีฮวงจุ้ยที่ดีมาก เพราะเป็นทำเลทองกลางเมืองหาดใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟู กลุ่มอีซูซุ หาดใหญ่ เคยเตรียมก่อสร้างคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ ทว่าไม่สามารถฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540 ทำให้โครงการหยุดชะงัก และถูกเจ้าหนี้ยึดที่ดินคืน กระทั่งกลุ่มสยามนครินทร์ได้เข้ามาซื้อที่ดินผืนนี้ในราคาประมาณ 90 ล้านบาท และนำมาพัฒนาเป็นห้างสรรพสินค้าสยามนครินทร์ มูลค่าการลงทุนกว่า 300 ล้านบาท โดยเริ่มลงมือก่อสร้างตั้งแต่ต้นปี 2551 มีพื้นที่ทั้งหมด 20,000 ตารางเมตร

วันนี้สยามนครินทร์ คอมเพล็กซ์ ผงาดเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ และเป็นศูนย์ช็อปปิ้งสมัยใหม่ของชาวหาดใหญ่ไปเรียบร้อยแล้ว