updated: 28 พ.ค. 2555 เวลา 19:32:54 น.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งทูตพาณิชย์ ชี้แจงประเทศคู่ค้า หลังไทยเริ่มกลับมาผลิตสินค้าได้ตามปกติแล้ว พร้อมมั่นใจส่งออกยังขยายตัวได้ร้อยละ 15 ตามเป้าหมาย
นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในงานเปิดโครงการ Logistic Clinic ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการส่งออก ว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการให้ผู้ประกอบการไทย มีความเข้มแข็งและสามารถแข่งขันในเวทีการค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยจะมุ่งเน้นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้ผู้ส่งออกในตลาดต่างๆ ควบคู่กับการขยายตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการของไทย รวมถึงลดต้นทุนการขนส่งและพัฒนาโลจิสติกส์ ซึ่งในปี 2554 ที่ผ่านมาต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของไทย คิดเป็นร้อยละ 14.5 ของจีดีพี ดังนั้นหากลดได้จะสร้างได้เปรียบในทางการค้า และรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC
สำหรับวิกฤตหนี้ในกรีซที่อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยในปีนี้นั้น แม้กรีซจะมีมูลค่าการค้าระหว่างกันเพียงร้อยละ 0.07 เมื่อเทียบกับการส่งออกทั้งหมด แต่ในส่วนนี้อาจกระทบกับประเทศคู่ค้าของกรีซได้ ดังนั้น ทางกระทรวงพาณิชย์จึงได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์เร่งชี้แจงถึงกำลังการผลิตของไทยหลังประสบอุทกภัยเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เพื่อให้คู่ค้าของไทยสั่งสินค้าเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15 ตามที่คาดการณ์ไว้
ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์
