ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Food

วันที่ 09 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ลิ้มรสสุดยอด "12 เมนูหูเป่ย"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 04 เม.ย 2556 เวลา 15:08:49 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นอกจากเนื้อเรื่อง "นารีนครา" จะชวนติดตามตอนจบแล้ว ประเด็นน่าสนใจในหนังสือเล่มนี้ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งถึงเป็นพิเศษ นั่นคือ "อาหารหูเป่ย"

"พูดถึงอาหารก็รู้สึกน้ำลายไหล (เสียงหัวเราะให้ห้องดังขึ้น) แต่ไม่เข้าใจว่าอาหารอย่างนั้นเป็นอย่างไร จึงมาปรึกษากับท่านเอกอัครราชทูต และทำอย่างที่เคยทำกับท่านเสมอ ๆ คือ เชิญตนเองไปที่สถานทูต (ผู้เข้าเฝ้าฯ หัวเราะ) ไม่รอให้บอกว่าจะเชิญได้ไหม ให้ท่านหากุ๊กที่สถานทูตช่วยทำอาหารพวกนี้ให้ลองชิม แต่ท่านทูตบอกว่า ที่สถานทูตไม่มีคนที่สามารถทำอาหารพวกนี้ได้ จึงได้ติดต่อไปกับมณฑลหูเป่ยให้ส่งคนมาทำอาหาร"



ด้วยเหตุนี้ คณะพ่อครัวจีนจึงบินตรงมาจากมณฑลหูเป่ย จัดถวายเมนูอาหารที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ 12 เมนู อาทิ ปลาเส้นสไตล์หูเป่ย, คอเป็ดต้มเผ็ดจิงหวู่, ซุปลูกชิ้นปลาวอลนัต, โดนัทหูเป่ย เมนูไฮไลต์คือ "บะหมี่หู่เป่ย" ทานสลับกับ "บัวลอยเหล้าขาว"

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ รับสั่งทิ้งท้ายสำหรับพระราชนิพนธ์แปลเล่มนี้ ไว้ว่า "ขอให้อ่านเอง ไม่เล่าแล้ว เดี๋ยวไม่สนุก" (แล้วเสียงหัวเราะจากผู้เข้าเฝ้าฯ ดังขึ้นอีกครั้ง)

เรื่องราวของเหล่านารีในนครอู่ฮั่นจะลงเอยอย่างไร และสุดยอดเมนูอาหารหูเป่ยจะน่ารับประทานเพียงใด ต้องลองเปิดอ่านต่อจากพระราชนิพนธ์แปล "นารีนครา" ของสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์