ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Science - Technology

วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ไฮเทคสุดๆ! เปิดให้ทดลอง "ซูปเปอร์มาร์เก็ตขับเคลื่อนอัตโนมัติ" ไร้พนักงาน-ใช้งานผ่านแอปฯ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 16 มิ.ย. 2560 เวลา 15:34:16 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ล้ำและก้าวไกลไปอีกเมื่อเราสามารถซื้อของผ่านซูปเปอร์มาร์เก็ตเคลื่อนที่อัตโนมัติได้แล้ว...ซูปเปอร์มาร์เก็ตเคลื่อนที่อัตโนมัตินี้มีชื่อว่า"Moby Mart"  ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย Wheelys บริษัทค้าปลีกประเทศสวีเดน ร่วมกับมหาวิทยาลัยเหอเฟ่ย ประเทศจีน โดยหวังว่าเทรนด์การใช้เทคโนโลยีกับร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมาในอนาคต ซึ่งทีมงานได้เปิดตัวต้นแบบในเซี่ยงไฮ้แล้วในสัปดาห์นี้

ความพิเศษของซูปเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้คือ มันสามารถเคลื่อนที่ไปไหนก็ได้และยังไม่มีพนักงานประจำร้าน ซึ่งลูกค้าสามารถเรียกใช้ซุปเปอร์มาร์เก็ตนี้ผ่านแอปพลิเคชั่น โดยทำการค้นหาตำแหน่งของร้าน ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนแบบควบคุมระยะไกล ภายในร้านจะมีระบบเอไอแบบโฮโลแกรมคอยต้อนรับด้วย

ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าตามที่ต้องการและชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นได้เลยแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นลูกค้าก็จะต้องลงทะเบียนใช้งานก่อนด้วยที่สำคัญซูปเปอร์มาร์เก็ตเคลื่อนที่อัตโนมัตินี้ยังเปิดให้บริการ24 ชม. เรียกได้ว่าสะดวกสบายสุดๆ ภายในร้านก็มีสินค้าให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นนม ผลไม้ อาหารกลางวัน

นอกจากนี้ยังมีระบบการใช้โดรนในการเติมสต๊อกสินค้า โดยในอนาคตตั้งเป้าจะสามารถให้มีการสั่งสินค้าล่วงหน้า และสามารถไปรับสินค้าในร้านที่ใกล้ที่สุด

Per Cromwell ผู้ร่วมก่อตั้งวีลลีส์กล่าวว่า ในอนาคตร้านค้าซูปเปอร์มาร์เก็ตแบบธรรมดาจะค่อยๆหมดไป และร้านค้าแบบใหม่นี้จะมาแทนที่และสามารถใช้บริการได้ทั้งวันทั้งคืน

ทั้งนี้ Wheelys ดำเนินธุรกิจร้านค้าแบบไม่มีพนักงานในสวีเดนมานานกว่า 1 ปี และเชื่อมั่นว่าร้านค้าเคลื่อนที่อัตโนมัตินี้จะสร้างประสบการณ์แสนสะดวกสบายในการช็อปปิ้งได้อย่างแน่นนอน