พม่าไฟเขียวยูเอ็นเอสซีเยือนประเทศพม่า แต่ยังไม่ชัดว่าจะได้ลงพื้นที่รัฐยะไข่ด้วยหรือไม่

REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พม่ายินยอมให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เดินทางเยือนประเทศพม่าแล้ว หลังจากบอกปัดไปก่อนหน้านี้สืบเนื่องจากกรณีที่มีการกล่าวหากองทัพพม่าว่าดำเนินการปราบปรามชาวโรฮีนจา ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในพม่าที่รัฐยะไข่ จนเป็นผลให้ชาวโรฮีนจาเกือบ 700,000 คนต้องหนีภัยความรุนแรงออกนอกประเทศไป

ท่าทีของพม่าได้รับการเปิดเผยจากนายกุสตาโว เมซา-กัวดรา เอกอัครราชทูตเปรูในฐานะประธานหมุนเวียนของยูเอ็นเอสซี เมื่อวันที่ 2 เมษายน ระบุว่า ยูเอ็นเอสซีได้เสนอการขอเดินทางเยือนพม่าไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในเวลานั้นรัฐบาลพม่าแจ้งว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม แต่ตอนนี้รัฐบาลพม่าได้เปิดไฟเขียวแล้ว ในส่วนรายละเอียดของกำหนดการเยือนนั้นไม่เสร็จสมบูรณ์ รวมถึงยังไม่ทราบว่ารัฐบาลพม่าจะอนุญาตให้ยูเอ็นเอสซีได้ลงพื้นที่รัฐยะไข่ด้วยหรือไม่

“เป็นที่ชัดเจนว่าเราสนใจในรัฐยะไข่ ไม่มีสิ่งใดที่ดีไปกว่าการได้เห็นสถานการณ์ในพื้นที่ดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร” ประธานยูเอ็นเอสซีกล่าว

ขณะที่มีรายงานว่า อังกฤษ คูเวต และ เปรู เป็นผู้ดูแลจัดเตรียมแผนการเดินทางเยือนพม่าของยูเอ็นเอสซี ที่รวมถึงการไปดูค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ในเมืองค็อกซ์บาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ ที่มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาอยู่จำนวนมากด้วยขณะนี้ยังไม่มีการประกาศกำหนดวันเดินทางเยือนพม่าของยูเอ็นเอสซี นอกจากนี้ยูเอ็นเอสซียังมีแผนจะเดินทางเยือนอิรัก เพื่อแสดงความสนับสนุนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาและสภาท้องถิ่นของอิรักที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ด้วย

 

Advertisment

ที่มา : มติชนออนไลน์