อดีตนายกฯ มาเลเซียเข้าให้ปากคำกรณีทุจริตกองทุน “1เอ็มดีบี” แล้ว

AFP

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าให้ปากคำกับหน่วยงานต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของมาเลเซียแล้ว เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตในกองทุน 1เอ็มดีบี ซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้รัฐบาลภายใต้การนำของเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งแบบไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นายนาจิบได้เดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตของมาเลเซียในเมืองปุตราจายา ท่ามกลางการรุมล้อมของผู้สื่อข่าวกว่า 100 คน ที่มารอเฝ้าทำข่าวสำคัญดังกล่าว โดยนายนาจิบถูกหมายเรียกให้มาให้ปากคำเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีของเอสอาร์ซีอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานที่เป็นบริษัทลูกภายใต้กองทุน 1เอ็มดีบี ซึ่งถือเป็นเพียงหนึ่งในข้อกล่าวหามากมายที่ต้องได้รับการตรวจสอบในกรณีข่าวอื้อฉาวดังกล่าว

เอสอาร์ซีอินเตอร์เนชั่นแนลอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลังมาเลเซียตั้งแต่ปี 2555 โดยขณะนั้นนายนาจิบดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีควบเก้าอี้รัฐมนตรีคลัง ซึ่งจากการรายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนของหนังสือพิมพ์วอลสตรีทเจอร์นัล มีเงินจากเอสอาร์ซีอินเตอร์เนชั่นแนลราว 10.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกโอนเข้าไปยังบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบ เช่นเดียวกับเงินมากถึงกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกองทุน 1เอ็มดีบี ที่ถูกระบุว่าได้มีการถ่ายโอนไปยังบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบเช่นกัน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา นายนาจิบปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิดใดๆ ตามที่มีข้อกล่าวหา ขณะที่ผลการสอบสวนภายในที่มีขึ้นขณะที่เขายังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า เงินที่ปรากฏในบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบเป็นเงินบริจาคจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศว่าจะจัดการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบ โดยเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลใหม่ของมาเลเซียเพิ่งตั้งคณะทำงานระดับสูงเพื่อทำหน้าที่สอบสวนหาผู้กระทำความผิดในกรณีนี้ด้วย

Advertisment

 

ที่มา : มติชนออนไลน์