ผู้ว่าแบงก์ชาติมาเลเซียลาออกเซ่น ‘1MDB’ หลังถูกเพ่งเล็งพัวพันทุจริต

REUTERS/Olivia Harris

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียแถลงเมื่อค่ำวันที่ 6 มิถุนายนนี้ว่า นาย มูฮัมหมัด บิน อิบราฮิม ผู้ว่าการแบงก์ เนการา มาเลเซีย หรือธนาคารกลางของมาเลเซียได้ยื่นใบลาออกจากกดำแหน่งแล้ว หลังจากนักการธนาคารที่สำเร็จการศึกษามาจากมหาวิทยาฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกาผู้นำทำหน้าที่อยู่กับแบงก์ชาติมานานกว่า 30 ปี ก่อนได้รับเลือกให้เป็นผู้ว่าการฯ เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา แทนที่ ดร. เซติ อัคห์ตาร์ อาซิซ ผู้ว่าการฯคนก่อนหน้านี้ ซึ่งแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในเวลานั้นมากขึ้นเรื่อยๆ สืบเนื่องจากพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับกองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐ “1 มาเลเซีย ดิเวลลอปเมนท์ เบอร์ฮัด” หรือ “1เอ็มดีบี”

ผู้นำมาเลเซียไม่ได้ให้รายละเอียดของเหตุผลในการลาออกในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม นายมูฮัมหมัด กำลังถูกเพ่งเล็งจากกระทรวงการคลัง ว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตของอดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากที่แบงก์ชาติมาเลเซียยอมรับว่า ได้จัดซื้อที่ดินในกรุงกัวลาลัมเปอร์จากรัฐบาลนาจิบเมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมาเป็นเงิน 2,000 ล้านริงกิต (ราว 16,000 ล้านบาท) ซึ่งกระทรวงการคลังเชื่อว่า เงินจำนวนดังกล่าวถูกนายนาจิบนำไปชดใช้หนี้ที่เกิดขึ้นกับกองทุน1เอ็มดีบี แม้ทางธนาคารจะอ้างว่า ซื้อที่ดินดังกล่าวในราคาท้องตลาดและได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานต่อต้านคอร์รัปชันแล้วก็ตาม

นายมูฮัมหมัด อิบราฮิม ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายล่าสุดที่ถูกกดดันหรือไม่ก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งสืบเนื่องจากต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับการทุจริตเงินกองทุนดังกล่าว หลังนายนาจิบพ่ายเลือกตั้งพ้นตำแหน่งไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา และกำลังมีการตรวจสอบอย่างหนักจากรัฐบาลใหม่ ทั้งนี้ นาย ทอมมี โธมัส อธิบดีกรมอัยการคนใหม่ เพิ่งแถลงในวันที่ 6 มิถุนายนซึ่งเป็นวันเข้ารับตำแหน่งว่าจะดำเนินการเอาผิดกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีคอร์รัปชันอื้อฉาวที่สุดของประเทศดังกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Advertisment