นักท่องเที่ยวกว่า 500 คน ยังติดอยู่บนภูเขาไฟบนเกาะลอมบอก จนท.เร่งช่วยเหลือ

REUTERS

เอเอฟพีรายงานว่า นักท่องเที่ยวมากกว่า 500 คน พร้อมไกด์ท้องถิ่น ยังติดอยู่บริเวณภูเขาไฟรินจานี บนเกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกระลอกใหญ่กว่า 100 ครั้ง ทำให้บ้านเรือนของประชาชนจำนวนมากได้รับความเสียหายเมื่อวานนี้ (29 ก.ค.)

โดยทางการอินโดนีเซียได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ และทีมกู้ภัยเดินเท้าเร่งให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ในพื้นที่ และรายงานมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวแล้ว 16 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน

REUTERS

ส่วนที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยติดอยู่บริเวณภูเขาไฟรินจานี (Mount Rinjani) ที่เกาะลอมบอก จำนวน 239 คนนั้น ล่าสุดเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตาระบุว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อของคนไทยที่ติดอยู่บริเวณดังกล่าว และล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพี้นที่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ในพื้นที่ 4 จุด ได้แก่ Bayan (North Lombok) / Sembalun / Sambelia / Brang Rea (East lombok) และกำลังให้ความช่วยเหลือในจุดอื่นต่อไป อย่างไรก็ดี ยังมีบางจุดที่ยังไม่สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้

https://www.facebook.com/rtejakarta/posts/1169664249852175

 

Advertisment

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว มีศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างออกไปจากทางตะวันออกตกเฉียงใต้ของเกาะลอมบอก ประมาณ 1 กิโลเมตรใกล้กับเกาะบาหลี และลึกลงไปใต้ผิวดินประมาณ 7.5 กิโลเมตร ก่อนเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.4 แมกนิจูดซ้ำขึ้นบริเวณเดิมในเวลาห่างกันไม่ถึง 1 ชม.

REUTERS