เมืองผาอ่าง “เมียนมา” น้ำยังไม่ลด ปชช.ไร้ที่อยู่นับหมื่น พระสงฆ์ออกบิณฑบาตกลางน้ำ

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใกล้กับชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดตาก ประชาชนยังคงเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมใหญ่มาประมาณ 1 สัปดาห์ โดยระดับน้ำยังไม่ลดลง และกลับเพิ่มขึ้น เนื่องจากฝนที่ตกลงมาตลอด

ทางรัฐบาลแห่งรัฐได้จัดพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยน้ำท่วมและไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนกว่า 15,000 คน 2,700 ครอบครัว ขณะที่น้ำได้ท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดผาอ่าง และในตัวเมืองผาอ่าง โดยหลายหมู่บ้านกลายเป็นทะเล บางหลังน้ำท่วมหลังคาจนมองไม่เห็นหลังคาบ้าน อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลท้องถิ่นได้ระดมสิ่งของไปบริจาค เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำมันปรุงอาหารให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ส่วนพระสงฆ์ต้องออกบิณฑบาตกลางน้ำ

ล่าสุด แม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล โดยนายสุชาติ ตรีรัตน์วัฒนา ประธานแม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล พร้อมด้วยกรรมการ ได้ร่วมบริจาคเครื่องอุปโภค-บริโภค จำนวน 2,000 ชุด เพื่อนำไปช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องชาวเมียนมาในจังหวัดผาอ่าง ประเทศเมียนมา

ด้านอำเภอแม่สอด นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เตรียมเชิญทุกหน่วยงานร่วมประชุมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแบบบูรณาการในเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก (เทศบาลนครแม่สอด) ทั้งนี้ เป็นไปตามคำสั่งของนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา พร้อมสั่งเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมต่อไป

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleทุ่ม 8 พันล้านเปิดหน้าดินอีสานพันไร่ ผุด 2 สะพานข้ามโขงเชื่อมไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน
Next article“บิ๊กป้อม” สั่งทุกเหล่าทัพติดตามสถานการณ์ระดับน้ำโขง พร้อมช่วยเหลือปชช.แบบเร่งด่วน