ศาลเวียดนามตัดสินจำคุกผู้ชุมนุม 15 คน เหตุประท้วงกฎถือครองที่ดิน 99 ปี

REUTERS/Staff

จากเหตุกลุ่มผู้ประท้วงชาวเวียดนามที่ต่อต้านกฎระเบียบการถือครองที่ดินในเขตเศรษฐกิจพิเศษ หลังรัฐบาลประกาศจะให้ต่างชาติสามารถถือสัมปทานได้นานถึง 99 ปี อันเกิดเป็นกระแสความไม่พอใจนักลงทุน โดยเฉพาะ กลุ่มนักลงทุนชาวจีน ซึ่งเป็นผู้ลงทุนเบอร์หนึ่งในเวียดนามในปัจจุบัน

ล่าสุด รอยเตอร์ส รายงานว่า ศาลเวียดนามประกาศคำตัดสินจำคุกผู้ชุมนุมเพิ่มเติมอีก 15 คน ซึ่งถูกจับกุมตัวระหว่างการประท้วงเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในระหว่างการจับกลุ่มการประท้วงครั้งที่ผ่านมา มีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 31 คน ถูกตัดสินให้จำคุกจากการมีส่วนร่วมในการชุมนุมที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยการพิจารณาคดีสิ้นสุดลงในค่ำวานนี้ (30 ก.ค.) ซึ่งศาลเมืองเบียนฮว่า (Bien Hoa) อยู่ทางภาคใต้ของเวียดนาม ตัดสินโทษจำคุกผู้ชุมนุมประท้วงระหว่าง 8-18 เดือน และอีก 5 คน ศาลตัดสินให้ควบคุมความประพฤติ 12-14 เดือน จากฐานความผิดมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความไม่สงบในพื้นที่สาธารณะ โดยชี้ว่าเป็นการประท้วงที่ทำให้เกิดการจรจาจรติดขัด เพราะกลุ่มผู้ชุมชนเข้ายึดถนน

ขณะที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมราว 16 คน ถูกตัดสินจำคุกจากข้อหาเดียวกัน ในจ.บิ่ญถ่วน (Binh Thuan) ทางตอนกลางของประเทศ โดยอ้างถึงเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงในเดือนมิ.ย. ที่กลุ่มผู้ชุมนุมขว้างอิฐและก้อนหิน รวมถึงระเบิดขวดปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ อันส่งผลให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรง

Previous article“การบินไทย” จัดโปรฯ สิงหาพาแม่เที่ยว เฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ
Next articleโฮมโปร ชวนเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ ส่งต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าผ่านแคมเปญ ‘Give it Forward’ ได้ของใหม่ ได้โปรถูกใจ ได้ทำบุญ