ชี้ ‘ซูจี’ เงียบกรณีคุกนักข่าวรอยเตอร์ส เหตุหวั่นหมิ่นศาล

แฟ้มภาพ/รอยเตอร์ส

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ออง ฮลา ตุน อดีตผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สผู้ที่เวลานี้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยข่าวสารของพม่า ระบุถึงกรณีที่นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่า ผู้นำพม่าทางพฤตินัยยังคงนิ่งเงียบกรณีสองนักข่าวรอยเตอร์ถูกตัดสินจำคุกว่า เป็นเพราะเกรงว่าจะเป็นการหมิ่นศาล

รายงานระบุว่า วา โลน และจอ โซ อู นักข่าวสองคนของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ถูกตัดสินจำคุก 7 ปีหลังถูกจับกุมจากการรายงานข่าวเจาะลึกกรณีกองทัพพม่ากวาดล้างมุสลิมโรฮีนจา เมื่อปี 2560 เหตุการณ์ซึ่งส่งผลให้มีผู้อพยพมากถึง 700,000

รัฐมนตรีช่วยข่าวสารของพม่าระบุว่าการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมนั้นจะเป็นการหมิ่นศาล และพูดถึงการนิ่งเงียบของนางซูจีด้วยว่า ตนไม่คิดว่าซูจีจะทำเช่นนั้น

รายงานข่าวระบุว่า ทนายความของจำเลยทั้งสองคนเตรียมที่จะอุทธรณ์การตัดสินคดีดังกล่าวซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา และว่าคดีความดังกล่าวสามารถที่จะได้รับการอภัยโทษโดยประธานาธิบดีพม่าซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับนางซูจีได้ ในท้ายที่สุด

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน นางมิเชล มาเชเลต์ อดีตประธานาธิบดีชิลีให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชอาร์ซี ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวนักข่ายรอยเตอร์ทั้งสองรายในทันที พร้อมทั้งระบุว่าตนเองรู้สึกช็อกกับการตันสินคดีที่เป็นความยุติธรรมจอมปลอม

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ