‘ลาว’ประกาศ นำผลกระทบเขื่อนแตกประเมินการลงทุนสร้างเขื่อนใหม่ในอนาคต

นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว เผยว่า ลาวจะนำเอาผลกระทบจากเหตุเขื่อนแตกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มาใช้ประกอบการพิจารณาว่าจะเดินหน้าลงทุนในการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ในอนาคต

ทั้งนี้หลังเหตุการณ์เขื่อนแตก รัฐบาลลาวได้ระงับการอนุญาตสร้างขึ้นใหม่พร้อมทั้งประกาศว่าจะทำการทบทวนและตรวจสอบเขื่อนทุกแห่งที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง หลังเหตุเขื่อนแตกที่แขวงอัตตะปือทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้คนจำนวนมากถูกบังคับให้ต้องย้ายออกไปจากบ้านเรือนของตนเอง

ผู้นำลาวได้ประกาศจุดยืนในเรื่องดังกล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่มซึ่งจัดขึ้นที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม โดยนายทองลุนกล่าวด้วยว่า ลาวจะยังคงศึกษาทางเลือกอื่นในการผลิตพลังงานสะอาดและสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ อาทิ พลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานจากลมอีกด้วย

จากสถิติเมื่อปี 2560 ลาวมีเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำถึง 46 แห่งที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ขณะที่อีก 54 แห่งอยู่ในแผนการหรืออยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยการผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายไปยังต่างประเทศคิดเป็นรายได้ถึง 30% ของมูลค่าการส่งออกสินค้าทั้งหมดของลาว

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous articleกรมอุตุฯเตือน’เหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ.’มีฝนตกหนัก ‘กทม.’วันนี้ฝน70%ของพื้นที่
Next articleประกาศเตือนภัยฉบับ 8 พายุ“บารีจัต” และพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ขอให้ปชช.ติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด