“ฮุน เซน” โต้ก้มหัวให้แรงกดดันจากต่างชาติ ยันปล่อยตัวอดีตหน.ฝ่ายค้านเขมร เพราะเห็นแก่มนุษยธรรม!

AFP PHOTO

เมื่อวันที่ 19 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกโรงปฏิเสธกระแสเสียงวิจารณ์ว่าเหตุที่ยอมให้ประกันตัวนายเข็ม โสกา อดีตหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา(ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านที่ถูกศาลสั่งยุบพรรคไปแล้ว ออกจากเรือนเรือนจำไปนั้น เป็นเพราะยอมจำนนต่อแรงกดดันจากนานาชาติ แต่แท้จริงแล้วการตัดสินใจเช่นนั้นเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรมและความห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวไปเท่านั้น

สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวโต้ในเรื่องนี้ระหว่างการพบปะกับกลุ่มแรงงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้าของกัมพูชา ระบุว่า “เป็นแค่การเปลี่ยนสถานที่การคุมขังเท่านั้นในกรณีหากเขาเกิดเสียชีวิตขึ้นมาในเรือนจำ ก็จะสร้างปัญหาให้กับรัฐบาลตามมา” และว่า “การตัดสินใจมีขึ้นเพื่อมนุษยธรรมและความห่วงด้านความปลอดภัยของผู้ต้องหา”

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีกัมพูชาไม่ได้เอ่ยถึงประเด็นข้อตกลงยกเว้นภาษีการค้ากับสหภาพยุโรป(อียู) ตามที่มีเสียงวิจารณ์ว่าสมเด็จฯฮุน เซน มีความวิตกกังวลต่ออุตสาหกรรมเสื้อผ้าของกัมพูชาที่อาจสูญเสียการได้รับการยกเว้นภาษีในการส่งออกไปตลาดอียูได้ หลังจากรัฐสภายุโรปออกมาเปรยถึงความเป็นไปได้ที่จะทบทวนแผนการค้าของอียูกับชาติคู่ค้าขึ้นมา ท่ามกลางความห่วงกังวลของชาติอียูที่มีต่อสถานการณ์ทางการเมืองและสิทธิมนุษยชนในประเทศกัมพูชาจากการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลของสมเด็จฯฮุน เซน

ทั้งนี้นายเข็ม โสกา ในวัย 65 ปี ถูกทางการกัมพูชาจับกุมดำเนินคดีในข้อหากบฎ โดยถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำนานกว่า 1 ปี แต่เพิ่งได้รับการประกันตัวออกไปเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวดด้วยการให้กักบริเวณอยู่ในบ้านพักและห้ามพบปะกับชาวต่างชาติหรือจัดการชุมนุมใดๆขึ้นเป็นอันขาด

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ