“ดูแตร์เต”สนุกปาก! บอก “ใช้กัญชา” เพื่อให้ตัวเองตื่น ก่อนบอก “ล้อเล่นขำๆ”

AFP PHOTO / Ted ALJIBE

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการดำเนินนโยบายปราบปรามยาเสพติดในประเทศอย่างรุนแรง ออกมาพูดว่าตนเองใช้กัญชาเพื่อทำให้ตื่น ก่อนที่จะออกมาบอกกับผู้สื่อข่าวในภายหลังว่าแค่ล้อเล่นขำๆ

แต่ประเด็นนี้หลายคนอาจไม่ขำด้วย โดยเฉพาะครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากการทำสงครามยาเสพติดของรัฐบาลนายดูแตร์เต โดยนายคาร์ลอส คอนเด นักวิจัยจากฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน มองว่าคำพูดดังกล่าวของผู้นำฟิลิปปินส์จะยิ่งสร้างความโกรธเคืองให้แก่หลายครอบครัวมากยิ่งขึ้นไปอีก และว่า มีสิ่งที่ไม่เชื่อมโยงกันระหว่างสิ่งที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยอมรับว่าจะทำกับสิ่งที่เขาบอกว่าเขาจะทำกับกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด และตอนนี้หากประธานาธิบดียอมรับว่าแค่พูดล้อเล่น นั่นหมายความว่าเขาได้ทำลายความน่าเชื่อถือของสิ่งทั้งหมดไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ในระหว่างที่นายดูแตร์เตได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ปรากฎว่านายดูแตร์เตได้พลาดการเข้าร่วมในการประชุมที่เกี่ยวข้องในหลายกรอบในเวทีนี้ ซึ่งโฆษกของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ออกมาชี้แจงว่าเหตุที่ประธานาธิบดีดูแตร์เตไม่ได้เข้าร่วมการประชุมต่างๆดังกล่าว เพราะแอบไปงีบ เนื่องจากคืนที่ผ่านมาพักผ่อนไม่เพียงพอเพราะทำงานจนดึก

ทั้งนี้สำหรับกัญชายังคงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศฟิลิปปินส์

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Previous articleอายุน้อยอย่าเพิ่งตายใจ เด็ก-วัยรุ่น ก็เป็นเบาหวานได้
Next articleลุ้น ‘แรงซื้อ’ รากหญ้าฟื้น ‘เทสโก้-บิ๊กซี’ โหนรับบัตรคนจนทั่ว ปท.