ฟิลิปปินส์รุกถล่มหนัก! คาดเหลือนักรบไอเอสอีกราว 80 คนเท่านั้น

เว็บไซต์อินไควเรอร์รายงานเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในฟิลิปปินส์ ว่า กลุ่มเมา กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสายสุดโต่งที่สวามิภักดิ์ต่อกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมถึงกลุ่มอาบูไซยาฟ กลุ่มก่อการร้ายพันธมิตรไอเอส ที่บุกโจมตีและพยายามยึดครองในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ มีนักรบเหลือราว 80 คน หลังเผชิญหน้ากับกองทัพฟิลิปปินส์ที่นำกำลังปะทะดุเดือดตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

พันเอกเรสติทูโต ปาดิลลา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ แถลงว่า หลังการปะทะนานกว่า 7 สัปดาห์ กลุ่มเมาเต และอาบูไซยาฟมีนักรบเหลือราว 80 คน จากมากกว่า 500 คนที่นำกำลังโจมตีเมืองมาราวี เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ถือเป็นสัญญาณดีว่าฟิลิปปินส์จะมีชัยชนะเหนือกลุ่มก่อการร้ายในเร็ววันนี้ พร้อมระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งนองเลือดมีอย่างน้อย 578 ราย เป็นนักรบเมาเตและอาบูไซยาฟ ราว 366 ราย เจ้าหน้าที่ความมั่นคง 85 ราย และพลเรือนมากกว่า 125 ราย โดยปัจจัยที่ทำให้กลุ่มเมาเตสูญเสียสมาชิกจำนวนมากเนื่องจากนายโอมาร์ และนายอับดุลเลาะห์ เมาเต สองพี่น้องผู้ก่อตั้งกลุ่มเมาเต ถูกกองทัพสังหารในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศช่วงต้นเดือน มิ.ย. อย่างไรก็ตาม ยังมีประชาชนมากกว่า 300 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันและติดค้างในพื้นที่สมรภูมิของเมืองมาราวี

ขณะเดียวกันทางการฟิลิปปินส์ระบุว่ากำลังเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของเครือข่ายสังคมออนไลน์ ราว 300 เว็บไซต์ที่โฆษณาชวนเชื่อและสนับสนุนกลุ่มเมาเต กลุ่มอาบูไซยาฟ รวมถึงกองกำลังไอเอส ซึ่งเบื้องต้นหน่วยงานต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ ได้ลบไปแล้ว 64 เว็บไซต์

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์