ลาวกลุ้ม! หวั่น “เงินกีบ” ใช้ไม่ได้ในเขตชายแดน เหตุ “เงินบาท-หยวน” ฮิตหนัก

เมื่อวันที่ 27 มกราคม สำนักข่าวลาวโพสต์ ของ สปป.ลาว เผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับความกังวลกรณี “เงินกีบ” ของลาว ว่าในอนาคตอาจไม่สามารถใช้ได้ในบริเวณชายแดน แม้ว่าจะอยู่ในอาณาเขตของ สปป.ลาว เนื่องจากค่านิยมที่ต้องการเงินบาทของไทย และเงินหยวนของจีน โดยอ้างอิงเหตุการณ์ของนักท่องเที่ยวชาวลาวคู่หนึ่งซึ่งเดินทางไปเที่ยวบ่อนกาสิโนที่แขวงบ่อแก้ว แล้วเข้าไปสั่งอาหารในร้านอาหารเฟรนไชส์แห่งหนึ่ง แต่กลับไม่สามารถจ่ายด้วยเงินกีบได้ ไม่เพียงเท่านั้นสินค้าในตลาดบริเวณชายแดนยังนิยมติดราคาเป็นเงินบาทและหยวน

สื่อลาวระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องน่าเศร้าใจ และเรียกร้องให้คนลาวทุกคนร่วมกันคิดทบทวนถึงประเด็นนี้ โดยในช่วงก่อนหน้านี้ก็เคยถึงขนาดมีการส่งเสริมให้คนลาวใช้เงินกีบจับจ่ายมาแล้ว

ดังมาตรการว่าด้วยการคุ้มครองเงินตราต่างประเทศ และการส่งเสริมการนำใช้เงินกีบ ฉบับเลขที่ 150/นย ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2007 ระบุให้บรรดากระทรวง องค์กรเทียบเท่า เจ้าครองนคร และเจ้าแขวงทั่วประเทศเพิ่มทวีการโฆษณาเผยแพร่การศึกษาอบรมเกี่ยวกับระเบียบการคุ้มครองเงินตราต่างประเทศเพื่อให้สังคมรับรู้และเห็นความสำคัญในการปกปักรักษา และยกคุณค่าของเงินกีบ คุ้มครองเงินตราต่างประเทศ จำกัดและก้าวไปถึงยุติการนำใช้เงินตราต่างประเทศ เป็นต้น

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ