ปี’61 นักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนสิงคโปร์สูงสุด สวนทางใช้จ่ายชะลอตัว เหตุนทท.ซื้อของลดลง

รอยเตอร์สรายงานว่า ในปี 2018 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในสิงคโปร์กว่า 18.5 ล้านคน นับว่าสูงที่สุดทำสถิตินักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศ เเต่สวนทางการใช้จ่ายที่ชะลอตัว เนื่องจากนักท่องเที่ยวลดการซื้อของลง

ทั้งนี้ รายรับจากการท่องเที่ยว เพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ สู่ระดับ 27.1 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 20 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2018 เเต่จากการประเมินในเบื้องต้นนั้น เพิ่มขึ้นช้ากว่าในปีก่อนหน้าที่ 4 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากนักท่องเที่ยวซื้อสินค้า เช่น ของขวัญ ของที่ระลึกน้อยลง

สิงคโปร์มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 6.2 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2018 จากปีก่อนหน้า โดยคณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (STB) กล่าวว่า ยอดนักท่องเที่ยวจากจีนเพิ่มขึ้น 6 เปอร์เซ็นต์ เป็น 3.4 ล้านคน ในขณะนักท่องเที่ยวจากอินเดียเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์ สู่ 1.4 ล้านคน

แม้ว่า ข้อมูลติดตามแนวโน้มทั่วโลกของการเดินทางที่เพิ่มขึ้น แต่การใช้จ่ายลดลงตามที่ STB รายงาน เนื่องจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์เเข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ

คณะกรรมการ คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามายังสิงคโปร์ประมาณ 18.7 ล้านคนถึง 19.2 ล้านคนในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้น 1-4 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่ารายรับจากการท่องเที่ยวจะขยายตัว 1-3 เปอร์เซ็นต์ ที่ 27.3 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 27.9 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ในปีนี้

STB กล่าวว่า ความท้าทายในปี 2019 นั้น ยังรวมไปถึงการที่นักท่องเที่ยวจีนชะลอการเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสงครามการค้าของจีนเเละสหรัฐ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจชะลอตัว

Keith Tan ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ STB ยังคงคาดการณ์ว่า การเติบโตจากประเทศจีนในปีนี้ อาจปานกลางเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

สำหรับสิงคโปร์ เป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ ของผลผลิตทางเศรษฐกิจ มีชื่อเสียงในเรื่องห้างสรรพสินค้า อาหารหาบเร่ คาสิโน เเละการเเข่งขัน Formula One night อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทาง นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว เป็นที่พักเพื่อเที่ยวชมจุดท่องเที่ยว หรือพบปะหารือ

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา สิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่ถูกใช้เป็นสถานที่เจรจาครั้งประวัติศาตร์ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ อีกด้วย

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ