อัตราเงินเฟ้อ “สิงคโปร์” ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน อยู่ที่ร้อยละ 1.5 เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์สรายงานว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของสิงคโปร์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือนในเดือนกุมภาพันธ์โดยข้อมูลที่เปิดเผยในวันนี้พบว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ร้อยละ 1.5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 และต่ำกว่าการคาดการณ์เฉลี่ยในการสำรวจของรอยเตอร์สที่ 1.7 เปอร์เซ็นต์

ธนาคารกลางของสิงคโปร์ (MAS) ได้เข้มงวดนโยบายในการประชุมทุกๆ ครึ่งปีในปี 2561 โดยการประชุมในเดือนหน้าจะมาพร้อมกับข้อมูลภายในประเทศ และความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก ทั้งนี้ มาตรการเงินเฟ้อพื้นฐานที่จับตาดูอย่างใกล้ชิดโดยธนาคารกลาง ไม่รวมการเปลี่ยนแปลงของราคารถยนต์ และที่พัก ซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างมากจากนโยบายของรัฐบาล

ดัชนีราคาผู้บริโภค ทั่วไปของสิงคโปร์ขยับขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนกุมภาพันธ์จากปีก่อน สำหรับการคาดการณ์เฉลี่ยในการสำรวจความคิดเห็นนั้น พบว่า ดัชนีผู้บริโภค CPI ทุกรายการจะเพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนมกราคม ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป เพิ่มขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบเป็นรายปี

อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์จะเปิดเผยข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนกุมภาพันธ์ในวันอังคาร ซึ่งผลผลิตภาคอุตสาหกรรมหดตัวต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่งในเดือนมกราคม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ