‘โจโก วิโดโด’ รั้งเก้าอี้ปธน.อินโดนีเซียอีกสมัย

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียรั้งเก้าอี้อีกสมัย หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซียประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ ซึ่งนายวิโดโดได้รับชัยชนะเหนือนายปราโบโว สุเบียนโต อดีตนายพลแห่งกองทัพอินโดนีเซียและอดีตลูกเขยของนายซูฮาร์โต อดีตผู้นำอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีติดต่อกันถึงสองสมัย

อย่างไรก็ดีคาดว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซียจะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการทั้งหมดในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ โดยการเลือกตั้งที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมาของอินโดนีเซีย เป็นการจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี สมาชิกรัฐสภา และสภาท้องถิ่นพร้อมกันมากกว่า 20,000 ตำแหน่ง มีผู้ลงชิงชัยมากกว่า 245,000 คนจาก 20 พรรค และมีการจัดคูหาเลือกตั้งถึง 809,500 คูหา ขณะที่มีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมาถึง 190,000,000 คน

ก่อนหน้าการเลือกตั้งไม่นาน นายสุเบียนโตประกาศว่าจะทำการคัดค้านหากนายวิโดโดได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้ง ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าอาจเกิดความไม่สงบและมีการประท้วงตามท้องถนนหลังมีการประกาศผลการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าเป็นเหตุให้คณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซียประกาศผลการนับคะแนนผู้ชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

ทั้งนี้นายวิโดโดได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งด้วยคะแนน 55.5% เฉือนเอาชนะนายสุเบียนโตคู่แข่งที่ได้คะแนนไป 44.5% โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่าผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่ได้รับการประกาศในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ถือว่ามีผลในทันที

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous article“บีกริม”ผนึกทุนยักษ์ซีเมนส์ จองโรงไฟฟ้ารอบ”อู่ตะเภา”
Next articleคว่ำบาตร ‘หัวเว่ย’ กระทบส่งออกบริษัทสหรัฐฯกว่า 3.5 แสนล้าน