ทูตสหรัฐประจำยูเอ็นจี้รบ.พม่า เปิดทางให้เข้าสอบ เหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวโรฮีนจา

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐอเมริกาเดินหน้ากดดันรัฐบาลพม่าให้ยอมรับการเข้าไปสอบสวนเหตุละเมิดชาวโรฮีนจาของทีมตรวจสอบจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชอาร์ซี หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนทางการพม่าปฏิเสธไม่ให้วีซ่าแก่เจ้าหน้าที่ 3 คนของทีมยูเอ็นเอชอาร์ซี ที่จะลงพื้นที่สืบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของพม่า

โดยนางนิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ระบุว่า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลพม่าจะอนุญาตให้มีการสืบสวนข้อเท็จจริง ประชาคมระหว่างประเทศไม่สามารถที่จะเพิกเฉยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในพม่า และว่า ทุกคนควรจะยืนอยู่ด้วยกันและเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการค้นหาความจริง

นางฮาลีย์ระบุด้วยว่า ความรุนแรงที่เกิดในรัฐยะไข่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง และยังมีรายงานว่ามีการก่อความรุนแรงทางเพศต่อผู้หญิงและเด็กอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งไม่ควรจะมีใครถูกเลือกปฏิบัติหรือต้องเผชิญกับความรุนแรง อันเกิดขึ้นจากพื้นเพของชาติพันธุ์หรือความเชื่อทางศาสนา

รายงานข่าวระบุว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และเป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐของรัฐบาลพม่าชุดปัจจุบัน ได้ปฏิเสธภารกิจดังกล่าวของยูเอ็นเอชอาร์ซี โดยระบุว่ารัฐบาลพม่ากำลังสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

 

Advertisment

 

ที่มา มติชนออนไลน์