เวียดนามคาดจีดีพี Q1/2020 โตลด 1% เซ่นผลกระทบไวรัสโคโรน่าระบาด

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างอิงแถลงการณ์จากรัฐบาลเวียดนามภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (5 ก.พ.2020) ซึ่งระบุว่าทางรัฐบาลเวียดนามประเมินว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเวียดนามอาจได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรรน่าถึง 1% ในไตรมาส 1/2020 ซึ่งทางรัฐบาลตั้งเป้าไว้ก่อนหน้านี้ว่าอัตราการเติบโตในช่วงเวลาดังกล่าวจะอยู่ที่ระดับ 6.8%

อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ระบุว่ารัฐบาลยังเชื่อว่าเวียดนามจะสามารถรักษาเป้าหมายอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2020 ที่ตั้งเป้าไว้ที่ระดับ 6.8% โดยระหว่างการประชุม นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวนฟุก มอบหมายให้คณะรัฐมนตรีหามาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจควบคู่ไปกับมาตรการเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรค

นอกจากนี้ “เหงียน ซวน ฟุก” นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ยังกล่าวอีกว่า “เวียดนามยอมสูญเสียการเติบโตทางเศรษฐกิจเพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน” โดยทางรัฐบาลเพิ่งประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2 ก.พ. 2020) ระบุว่าทางเวียดนามเตรียมสั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมดซึ่งเดินทางไปยังและกลับจากประเทศจีน

Advertisement

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ก.พ. 2020) ระบุว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในเวียดนามเพิ่มอีก 2 ราย ซึ่งส่งผลให้ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 10 ราย