แห่กดไลก์ “ซูจี” เปิดเฟซบุ๊กครั้งแรก ใช้พูดคุยกับประชาชนฝ่าวิกฤตโควิด

วันที่ 2 เม.ย. บีบีซี และ นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา เปิดใช้งานบัญชี เฟซบุ๊ก เป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องการใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางสื่อกลาง พูดคุยกับประชาชน ในช่วงวิกฤตโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก

ก่อนหน้านี้เมียนมาไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมากลับมีผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 15 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

นางซูจี ระบุผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า ดิฉันไม่ได้ตั้งใจจะเข้าร่วมเฟซบุ๊กในตอนแรก แต่ภายใต้สถานการณ์ในปัจจุบัน บัญชีเฟซบุ๊กนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการสื่อสารกับประชาชนให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เกี่ยวกับเรื่องความท้าทายของโควิด-19

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนางซู จี โพสต์ข้อความดังกล่าว มีคนเข้าไปกดไลก์ราว 310,000 ไลก์ และมีผู้กดติดตามเพจมากกว่า 700,000 คน

ด้านนายซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่า โพสต์แชร์บัญชีเฟซบุ๊กของนางซู จี ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมยืนยันกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า บัญชีของนางซู จี ที่เห็นนั้น เป็นบัญชีเฟซบุ๊กของจริง ไม่ใช่การโกหกในวันเอพริวฟูลเดย์

Advertisment

ความเคลื่อนไหวของ นางซู จี บนโซเชียลมีเดีย เกิดขึ้นภายหลังฮิวแมนไรตส์วอตช์ (เอชอาร์ดับเบิลยู) ออกแถลงเตือนว่ามีชาวพม่าราว 350,0000 คนทั่วประเทศ ที่อยู่ในความเสี่ยงจากภัยพิบัติด้านสาธารณสุขในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

ข้อมูลจาก ข่าวสด