ไม่ปลื้ม! กัมพูชาสั่งแบนหนัง “คิงส์แมน ภาค 2” หลังมีฉากใช้ปราสาทหินเป็นฮับอาชญากร

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. บีบีซีและเอเอฟพีรายงานว่า ทางการกัมพูชาสั่งห้ามฉายหนังเรื่อง Kingsman: The Golden Circle – คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ หรือที่เรียกทั่วไปว่าคิงส์แมนภาค 2 หลังมีฉากปราสาทหินปรากฏอยู่ ทำให้สื่อถึงกัมพูชาในแง่ลบว่าเป็นแหล่งที่ซ่อนของอาชญากร ด้านบริษัทตัวแทนจัดจำหน่ายภาพยนตร์ตอบโต้ว่า เป็นการตัดสินใจที่ไร้เดียงสาอย่างกับเด็ก

การตัดสินใจระงับคำสั่งอนุญาตฉายภาพยนตร์เรื่องคิงส์แมน 2 ในกัมพูชามีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่าทำให้ผู้ชมชาวกัมพูชาไม่พอใจ ผู้สร้างหนังใช้แผ่นดินกัมพูชาเป็นแหล่งรวมพลของบรรดาผู้ก่อการร้ายและเป็นประเทศที่สร้างปัญหาให้กับโลก

“หลังจากที่เราได้ตรวจสอบภาพยนตร์นี้ เราก็พบว่ามีปัญหาอยู่หลายประการ วัดของเราเป็นมรดกโลกที่เราต้องปกป้อง ไม่ใช่สถานที่ที่จะมาทำกันอย่างนี้ และที่น่าวิตกกว่านี้คือ มีฉากมาใช้วัดของเราเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดและฆ่าคนอย่างโหดเหี้ยม ดังนั้นเราไม่อนุญาตให้หนังแบบนี้มาฉายในประเทศเราหรอก” นายบก โบรัก เจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรมและประยุกต์ศิลป์กล่าว

ในบางฉากได้ปรากฏปราสาทหินแม้ว่าจะไม่มีการระบุชื่อก็ตาม อย่างปราสาทตาพรหมที่พบเห็นได้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ และบางฉากที่แสดงให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมที่มีวัดและป่ารายล้อม

ทั้งนี้ กัมพูชาเคยสั่งแบนภาพยนตร์หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Fifty Shades of Grey ภาพยนตร์รักอีโรติก หรือ The Wolf of Wall Street ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากชีวิตจริงของอดีตนายหน้าค้าหุ้น โดยกัมพูชาให้เหตุผลการแบนภาพยนตร์ในลักษณะที่คล้ายกับที่เกิดขึ้นกับเรื่องนี้

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์