“ฝ่ายค้าน” กัมพูชาตีตื้น “พรรครัฐบาล” เลือกตั้งท้องถิ่น คว้าชัยเพิ่มเพียบ

ผลการนับคะแนนขั้นต้น ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของกัมพูชา ประกาศเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ปรากฏว่าผู้สมัครลงเลือกตั้งจากพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านของกัมพูชาสามารถคว้าเสียงสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นและเข้าใกล้พรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) พรรครัฐบาลนำโดยสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีที่ครองตำแหน่งยาวนาน 32 ปี ด้วยสัดส่วน 46 เปอร์เซ็นต์ ต่อ 51 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

หากผลการนับคะแนนการเลือกตั้งซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมาได้รับการยืนยัน พรรคซีเอ็นอาร์พี จะได้ชัยชนะใน 500 จากทั้งหมด 1,646 เขตเลือกตั้ง เพิ่มขึ้นจาก 40 เขตเลือกตั้งเมื่อ 5 ปีก่อน โดยผลการเลือกตั้งจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มิถุนายนนี้

ผลการเลือกตั้งดังกล่าวทำให้พรรคการเมืองทั้งสองพรรคออกมาประกาศชัยชนะกันทั้งคู่ โดยสมเด็จฯฮุน เซ็นระบุผ่านเฟซบุ๊คว่า ผลการเลือกตั้งในปี 2561 ที่จะมีขึ้นนั้นจะไม่แตกต่างจากการเลือกตั้งครั้งนี้เท่าใดนัก ขณะที่โฆษกของพรรคฝ่ายค้านระบุว่าผลการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของพรรค

ทั้งนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นดังกล่าวนับเป็นการอุ่นเครื่องก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นและถูกมองว่าเป็นการชี้ให้เห็นแนวโน้มความนิยมของพรรคฝ่ายค้านที่เพิ่มมากขึ้นแม้รัฐบาลของสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีจะถูกกล่าวหา