
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า “ฟิลิปปินส์เดลีอินไควร์เรอร์” หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ในประเทศฟิลิปปินส์ ที่เรียกกันติดปากว่า “อินไควร์เรอร์” ประกาศจะขายกิจการให้กับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยการเปิดเผยแผนขายกิจการสื่อสิ่งพิมพ์แห่งนี้มีขึ้นไม่กี่เดือนหลังจากเผชิญคำขู่จากประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ที่ออกมากล่าวก่อนหน้านี้ว่าจะทำให้ได้รับความอับอาย จากเหตุที่สื่อนี้ไปวิพากษ์วิจารณ์เขาเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายปราบปรามยาเสพติด
นางมารีซี ปริเอโต ประธานของกลุ่มบริษัทอินไควร์เรอร์ ผู้ประกอบธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์รายใหญ่ในฟิลิปปินส์ เปิดเผยในวันจันทร์ (17 ก.ค.) ว่า ครอบครัวปริเอโตตัดสินใจที่จะอำลาวงการธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ และขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อขายกิจการให้กับนายรามอน อัง ประธานกลุ่มบริษัทซานมิเกล คอร์ป.
- ในหลวง พระราชินี เสด็จฯส่วนพระองค์ ทรงร่วมแข่งเรือใบ จ.ภูเก็ต
- เช็กที่นี่ เงินอุดหนุนบุตร 600 บาท เดือนธันวาคม 2566 เงินเข้าวันไหน
- กรุงไทย-ออมสิน ระเบิดโปรฯ เงินฝาก “ดอกเบี้ยพิเศษ” เช็กเงื่อนไขที่นี่
แถลงการณ์ของอินไควร์เรอร์ระบุว่า “การตัดสินใจของครอบครัวปริเอโตที่จะยุติการทำธุรกิจนี้หลังจากอยู่มานานถึง 25 ปี ถือเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจในเชิงกลยุทธ์ที่เชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีสูงสุดสำหรับกลุ่มธุรกิจของอินไควร์เรอร์กรุ๊ปเอง”
ด้านนายอังเปิดเผยว่า ได้รับข้อเสนอนี้จากตระกูลปริเอโตแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ
อย่างไรก็ดี ไม่มีฝ่ายใดทั้งผู้ขายและผู้ซื้อกิจการของอินไควร์เรอร์ ที่เอ่ยถึงปัญหาขัดแย้งที่สื่อสำนักนี้มีอยู่กับนายดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายดูแตร์เตก่นเรียกอินไควร์เรอร์และสถานีโทรทัศน์เอบีเอส-ซีบีเอ็น สื่อโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ว่า “ลูกโสเภณี” และเตือนว่าระวังกรรมจะสนอง จากการที่สื่อทั้งสองสำนักนี้วิจารณ์นายดูแตร์เตว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการทำสงครามยาเสพติด
“ผมไม่ได้ขู่ แต่สักวัน กรรมจะตามทันพวกเขา” ดูแตร์เตกล่าว
ที่มา มติชนออนไลน์