เวียดนามสาหัส! “ด็อมเร็ย” ถล่มยับ ยอดเสียชีวิตพุ่ง 89 ศพ บ้านเรือนเสียหาย 1.1 แสนหลัง

สื่อต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการกำกับดูแลและป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติเวียดนามเปิดเผยว่า หลังพายุด็อมเร็ยเข้าถล่มภาคกลางและบริเวณที่ราบสูงตอนกลางของประเทศ ล่าสุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 89 รายแล้ว และสูญหายอีก 18 คน นอกจากนี้ ยังมีประชาชนได้รับบาดเจ็บอีก 174 คน บ้านเรือนพังยับกว่า 2,000 หลัง เสียหายอีกกว่า 1.1 แสนหลัง เรือสินค้าและเรือประมงจมกว่า 1,200 ลำ ไก่และวัวต้องจมน้ำตายกว่า 10,000 ตัว

โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดนี้ พบในจังหวัดคั้ญฮหว่า 37 ราย จังหวัดบิ่ญดิ่ญ 15 ราย จังหวัดกว๋างนาม 15 ราย จังหวัดเถื่อเทียน-เว้ 9 ราย จังหวัดกว๋างหงาย 7 ราย จังหวัดเลิมด่ง 3 ราย จังหวัดฟู้เอียน 3 ราย จังหวัดกอนตูม 1 ราย และจังหวัดดั๊กลัก 1 ราย

โดยสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายนั้นมาจากบ้านเรือนพังถล่ม, ถินสไลด์, เรือล่ม และน้ำป่าไหลหลาก

ขณะที่กระทรวงกลาโหมเวียดนามได้ส่งนักดำน้ำ 26 คน ไปยังน่านน้ำในจังหวัดบิ่ญดิ่ญ เพื่อค้นหาลูกเรือที่จมไปพร้อมกับเรือสินค้า หลังต้องเผชิญกับลมแรงและคลื่นสูงจนทำให้เรือจม นอกจากนี้ ยังมีการระดมเรือ 18 ลำ เพื่อช่วยออกค้นหาและดำเนินการช่วยเหลือในน่านน้ำดังกล่าวด้วย

ลมพายุที่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อนยังทำลายป้ายโฆษณาหลายชิ้นบนถนนหลักหลายสายในเมืองดานัง ซึ่งเป็นเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเอเปกในวันที่ 6-11 พ.ย.นี้ แต่จนเช้าวันนี้ ฝนก็ยังตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของกรมวิชาการเกษตรและการพัฒนาชนบทเมืองดานังระบุว่า เทศบาลได้ออกมาตรการ 3 ข้อ ในการรองรับสถานการณ์ไต้ฝุ่น, น้ำท่วม และคลื่นสูง หรือแม้แต่สึนามิ เพื่อช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยในระหว่างสัปดาห์การประชุมเอเปก