อุกอาจ! กลุ่มติดอาวุธดักยิงโจมตีขบวนรถบอดี้การ์ด”ดูแตร์เต” บาดเจ็บ 4 นาย

แฟ้มภาพ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุขบวนรถของหน่วยอารักขาความปลอดภัยประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกกลุ่มมือปืนที่ต้องสงสัยว่าเป็นพวกกบฏคอมมิวนิสต์ ยิงถล่มบนถนนทางหลวงบนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ส่งผลให้บอดี้การ์ด 4 คนของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ดี ขณะเกิดเหตุประธานาธิบดีดูแตร์เตไม่ได้อยู่ในขบวนรถดังกล่าว


พลจัตวากิลแบร์โต กาเปย์ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงประจำภูมิภาคมินดาเนา เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า เชื่อว่าเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกองทัพประชาชนใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธนิยมลัทธิคอมมิวนิสต์ที่มีฐานกำลังอยู่ราว 4,000 คน และว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของการปลุกให้กลุ่มติดอาวุธทั่วประเทศแสดงการต่อต้านการบังคับใช้กฎอัยการศึกด้วยการเพิ่มการโจมตีกองกำลังรัฐบาลหนักขึ้น

เหตุซุ่มโจมตียังมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีดูแตร์เตร้องขออำนาจต่อสภาคองเกรสฟิลิปปินส์ให้ขยายการบังคับใช้กฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนาไปจนถึงเดือนธันวาคมปีนี้ เพื่อที่จะปราบปรามกลุ่มติดอาวุธซึ่งสนับสนุนกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่กำลังต่อสู้อยู่กับกองทัพฟิลิปปินส์ในเมืองมาราวีมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมให้ได้

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleเครือข่ายนักวิชาการโต้ ถือป้าย ‘เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร’ รธน.ไม่ได้ห้าม-ขอให้รัฐบาลเคารพเสรีภาพการแสดงออก
Next articleสรุปสำนวนเตรียมยื่นอนุมัติออกหมายจับคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ก่อนนำตัวไปฝากขังเรือนจำ