‘สิงคโปร์’ ออกกฎหมายเข้มจำกัดจำนวนรถบนถนน ทำราคารถพุ่งเฉลี่ย 2.6 ล้าน

‘สิงคโปร์’ ออกกฎหมายเข้มจำกัดจำนวนรถบนถนน ทำราคารถพุ่งเฉลี่ย 2.6 ล้าน
AFP PHOTO / ROSLAN RAHMAN

สิงคโปร์ประเทศซึ่งมีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด พยายามอย่างหนักเพื่อลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนนไม่ว่าจะเป็นเพิ่มอัตราค่าผ่านทาง ทุ่มงบลงทุนกับระบบขนส่งสาธารณะ รวมค่าธรรมเนียบใบอนุญาตครอบครองรถจนส่งผลให้ราคารถยนต์ทั่วไปพุ่งสูงขึ้นถึง 2.6 ล้านบาท

มาตรการแก้ปัญหาจำนวนรถบนท้องถนนของสิงคโปร์เป็นสิ่งที่เมืองใหญ่ๆในภูมิภาคซึ่งมีปัญหารถติดใหญ่หลวงอย่างกรุงจาการ์ตา หรือกรุงมะนิลานั้น ทำตามได้ยาก โดยเครื่องมือหลักสำคัญของรัฐบาลสิงคโปร์คือ ใบรับรองการครอบครองรถยนต์หรือ ซีโออี เอกสารซึ่งผู้ซื้อรถยนต์จะต้องประมูลซื้อมาและนับเป็นต้นทุนที่บวกไปกับราคารถยนต์อีกต่อหนึ่ง

ราคา ซีโออี ปัจจุบันสำหรับรถยนต์สำหรับครอบครัวทั่วๆไปนั้นอยู่ที่ราว 50,000 สิงโปร์ดอลลาร์หรือราว 1.2 ล้านบาท ส่งผลให้รถยนต์โตโยต้าโคโรลลา สามารถมีราคาพุ่งสูงขึ้นไปถึง 2.75 ล้านบาทเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม ราคาของซีโออี ซึ่งมีอายุ 10 ปี นั้นจะผันผวนตามความต้องการโดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเคยส่งผลให้ราคารถยนต์โตโยต้าโคโรลลาพุ่งสูงสุดที่ 3.84 ล้านบาทมาแล้ว หรือมีราคามากกว่าราคาในประเทศไทยถึงเกือบ 4 เท่า

อย่างไรก็ตามแม้ราคารถยนต์บวกซีโออี จะพุ่งสูงทว่าในประเทศซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงิน มหาเศรษฐีร่ำรวยจำนวนมากได้ซื้อรถยนต์จนเต็มอัตราที่ 600,000 คัน ซึ่งนับจำนวนที่รัฐบาลสิงคโปร์จำกัดเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีมาตรการเข้มงวดอื่นๆเช่นการเก็บค่าผ่านทางบนถนนในช่วงเวลาเร่งด่วนด้วย

รัฐบาลสิงคโปร์ ประกาศเมื่อเดือนที่ผ่านมาจะคงจำนวนรถยนต์ส่วนตัวบนถนนนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเอาไว้เป็นเวลานาน 2 ปี โดยมีเหตผลจากพื้นที่ประเทศที่มีจำนวนจำกัด

อย่างไรก็ตามรัฐบาลสิงคโปร์ก็ได้ออกนโยบายทุ่มงบประมาณก่อสร้างเครือข่ายขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟใต้ดิน รถไฟและรถบัสเพิ่มขึ้นพร้อมประกาศงบประมาณ 676,000 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงโครงสร้างขนส่งสาธารณะแล้ว

นอกจากระบบ “ไรด์แชร์ริง”อย่าง แกร็บ และ อูเบอร์ ที่สามารถเข้ามาช่วยการเดินทางของผู้ที่ไม่สามารถมีรถได้แล้ว รัฐบาลยังประกาศสร้างเส้นทางจักรยานทั่วประเทศระยะทาง 700 กิโลเมตรด้วย

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ