โป๊ปฟรานซิสเอ่ยนาม “โรฮีนจา” ครั้งแรกระหว่างเยือนเอเชีย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ซึ่งอยู่ระหว่างเสด็จเยือนบังกลาเทศอย่างเป็นทางการ ได้พบกับผู้แทนกลุ่มผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮีนจา 16 คน ที่กรุงธากา ระหว่างการจัดให้มีการพบปะกันระหว่างศาสนาม และเป็นครั้งแรกที่พระองค์ทรงเอ่ยนาม “โรฮีนจา” ออกมาระหว่างเสด็จเยือนประเทศในเอเชียอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ โป๊ปฟรานซิสตรัสระหว่างพบกับผู้แทนมุสลิมโรฮีนจาที่กรุงธากาว่า “พระเจ้าที่อยู่ตรงหน้าในวันนี้คือผู้ที่เรียกว่าโรฮีนจา” ซึ่งเป็นคำที่พระองค์หลีกเลี่ยงก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะเมื่อพระองค์เสด็จเยือนเมียนมาก่อนหน้าที่จะเดินทางมายังบังกลาเทศ ซึ่งเมียนมาก็หลีกเลี่ยงที่จะเรียกชื่อชาวโรฮีนจาเช่นกัน

ทั้งนี้พระองค์ตรัสกับชาวโรฮีนจาว่า “ภายใต้นามของผู้ที่ข่มเหงท่าน ทำร้ายท่าน ข้าพเจ้าขอให้พวกท่านอโหสิกรรมให้ ข้าพเจ้าขอวิงวอนต่อหัวใจอันยิ่งใหญ่ของพวกท่านที่จะอภัยให้กับสิ่งที่เราร้องขอ”

โป๊ปฟรานซิสถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากองค์กรสิทธิมนุษยชนที่ไม่เรียกชื่อชาวโรฮีนจาขณะอยู่ในเมียนมา ซึ่งเลี่ยงไปเรียกชาวโรฮีนจาว่าเบงกาลีแทน โดยระบุว่าการเรียกนามของชาวโรฮีนจาจะเป็นการแสดงออกซึ่งการสนับสนุนชุมชนมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมา แต่ผู้แทนชาวคริสต์ในเมียนมาเตือนว่าไม่ควรใช้ถ้อยคำดังกล่าวเพราะหวั่นว่าจะทำให้เกิดปัญหากับชาวพุทธ ซึ่งเป็นพลเมืองส่วนใหญ่ในเมียนมา

ปัจจุบันมีชาวโรฮีนจาที่หนีเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศหลังเกิดความรุนแรงในเมียนมาแล้วกว่า 620,000 คน

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ