เมียนมา จับกุม 2 นักข่าวรอยเตอร์ ฐานมี “เอกสารลับ” ความรุนเเรงรัฐยะไข่ สหรัฐร้องให้ปล่อยตัว

Reuters journalists Wa Lone (L) and Kyaw Soe Oo, who are based in Myanmar, pose for a picture at the Reuters office in Yangon, Myanmar December 11, 2017. Picture taken December 11, 2017. REUTERS/Antoni Slodkowski

ทางการเมียนมา จับกุม 2 ผู้สื่อข่าวจากรอยเตอร์ ฐานครอบครองเอกสารสำคัญเกี่ยวกับความมั่นคง ตามกฎหมายความลับทางการ ซึ่งมีโทษหนักจำคุกนานถึง 14 ปี

กระทรวงข่าวสารของเมียนมาออกแถลงการณ์ ว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายว้า โล่น วัย 31 ปี และนายจ่อ โซ โอ วัย 27 ปี ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นของสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยเตรียมดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายความลับทางราชการ ซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2466 ในช่วงอาณานิคม ฐานลักลอบถือครองเอกสารลับราชการ เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ และมีเจตนาแจกจ่ายข้อมูลให้กับสื่อต่างประเทศอีกหลายแห่ง

ทั้งนี้ นอกจากนักข่าวสองรายนี้ ทางการเมียนมายังจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 ราย คือร้อยตำรวจโทโม ยานนาย และสิบตำรวจเอก คิน หม่อง ลิน ถูกควบคุมตัว ฐานกระทำผิดตามกฎหมายฉบับเดียวกัน

ด้านนายสตีเฟน เจ. แอดเลอร์ บรรณาธิการบริหารของสำนักข่าวรอยเตอร์ต่อกรณีนี้ว่าเป็นการคุกคามเสรีภาพของสื่อมวลชนอย่างร้ายแรง โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาปล่อยตัวผู้สื่อข่าวทั้งสองคนอย่างเร็วที่สุด

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงย่างกุ้ง ออกแถลงการณ์แสดง “ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง” และเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐอนุญาตให้มีการเข้าเยี่ยมผู้สื่อข่าวที่ถูกจับกุม เเละสำนักงานผู้แทนสหภาพยุโรป ( อียู ) ประจำเมียนมา ที่ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

“ประชาธิปไตยจะบรรลุผลสำเร็จได้ ก็ต่อเมื่อนักข่าวสามารถทำงานได้อย่างเสรี เราเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาชี้แจงเกี่ยวกับการจับกุมครั้งนี้ และอนุญาตให้เข้าพบนักข่าวได้ทันที” แถลงการณ์สถานทูตสหรัฐในย่างกุ้งระบุ

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สหประชาชาติและประชาคมโลก ได้กดดันรัฐบาลเมียนมาให้ยุติการใช้กำลังทางทหารที่เกินกว่าเหตุต่อชาวมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา จนส่งผลให้ชาวโรฮีนจาต้องอพยพข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศกว่า 620,000 คน