กราดยิงหนองบัวลำภู : อดีตตำรวจกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก เสียชีวิตแล้ว 36 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็ก

เมื่อ 6 นาทีที่ผ่านมา

Reuters

ที่มาของภาพ, Reuters

อดีตตำรวจก่อเหตุกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างน้อยเกือบ 50 ราย ก่อนยิงตัวตายพร้อมลูกและภรรยาในเวลาต่อมา

เหตุอุกฉกรรจ์ครั้งนี้เกิดขึ้นภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ช่วงเวลาประมาณ 13.00 น.

ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภู ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายก่อเหตุกราดยิงภายในเขต อบต. ดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายรายทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ณ เวลา 15.30 น. มีผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งนี้แล้ว 36 คน และบาดเจ็บอีก 12 คน แบ่งออกเป็นผู้เสียชีวิตที่เป็นเด็กชาย 21 คน เด็กหญิง 3 คน ผู้ชาย 6 คน และผ้หญิง 6 คน

อย่างไรก็ดี มีการรายงานยอดผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการว่า เพิ่มเป็น 38 คนแล้ว

นอกจากนี้ ผู้ก่อเหตุยังก่อเหตุในระหว่างทาง ก่อนไปปลิดชีพตัวเองที่บ้านพัก พร้อมกับบุตรชายและภรรยา

สำหรับผู้ก่อเหตุในครั้งนี้เป็นตำรวจนอกราชการ ทราบชื่อในภายหลังว่าคือ ส.ต.อ. ปัญญา คำราบ เคยรับราชการอยู่ที่ สภ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ก่อนถูกไล่ออกจากราชการจากพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

สำหรับผู้บาดเจ็บนั้น ล่าสุดทาง โรงพยาบาลหนองบัวลำภู โพสต์เฟซบุ๊กประกาศแจ้งว่า ต้องการเลือดด่วน ขอรับบริจาคเลือดทุกกรุ๊ป ผู้ที่มีความพร้อม สามารถบริจาคได้ที่ห้องบริจาคเลือด ชั้น 2 อาคารวินิจฉัย โรงพยาบาลหนองบัวลำภู

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงสั่งการ ให้ตำรวจหนองบัวลำภู และจังหวัดใกล้เคียงบริจาคเลือดช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ลำดับเหตุการณ์

พล.ต.ต. ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรภาค 4 สรุปเหตุการณ์ ดังนี้

  • อดีตตำรวจเดินทางไปที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก พร้อมปืนยาว ปืนลูกซอง ปืนสั้น และมีด
  • ยิงพ่อลูกคู่หนึ่ง ก่อนเดินเขาไปในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
  • ยิงอาจารย์ที่พยายามปิดประตูไม่ให้ผู้ก่อเหตุเข้าไปในห้องที่เด็กกำลังนอนพักผ่อนช่วงบ่ายอยู่
  • เปิดประตูเข้าไปและยิงเด็กเสียชีวิต
  • ขับรถออกมา ระหว่างทางไล่ชนผู้คน ผู้คนที่ล้มลง และนำปืนยิงซ้ำ
  • จากนั้นเดินทางกลับไปถึงบ้าน ทำการเผารถตนเอง แล้วเข้าบ้านไปยิงลูกและภรรยาจนเสียชีวิต ก่อนยิงตัวตาย

พล.ต.ต ไพศาล ชี้ว่า “นี่คือเป้าหมายอ่อนแอ การเลือกก่อเหตุที่นี่ เป็นเป้าหมายที่ง่ายที่สุด”

แรงจูงใจยังไม่แน่ชัด

นายทนงศักดิ์ สงสุวรรณ์ ผู้สื่อข่าวช่อง 3 จ.หนองบัวลำภู ที่คุ้นเคยกับพื้นที่เป็นอย่างดี ให้สัมภาษณ์ว่า “ตำรวจคนนี้เคยถูกไล่ออก เพราะพัวพันยาเสพติด”

นายทนงศักดิ์ ได้พูดคุยกับอาจารย์ที่อยู่ในที่เกิดเหตุระบุว่า “ญาติของผู้ก่อเหตุ เคยขอให้นายกฯ วิ่งเต้นช่วยเหลือเรื่องคดีที่เขาโดนคดียาเสพติด แต่ท่านนายกฯ บอกว่า ช่วยไม่ได้เพราะเป็นเรื่องใหญ่”

โดยหลานนายกฯ อบต. ก็อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในที่เกิดเหตุ และอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย

“ชนใครล้มลง ก็ยิงซ้ำจนเสียชีวิต” เขาเล่าเสียงสั่น

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้บินด่วนลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู เพื่อติดตามสถานการณ์ และลงควบคุมการสั่งการด้วยตนเอง ก่อนออกมายืนยันในเวลา 16.00 น. มาว่า “ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว”

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สั่งให้ให้ติดตามสถานการณ์หลังเหตุกราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ จ.หนองบัวลำภู ว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุถูกสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติงานในหน้าที่อื่น เนื่องจากมีความผิด มีประวัติไม่ดีจึงถูกโยกย้าย

“เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ที่เด็กต้องเสียชีวิต และในพื้นที่ได้มีคำสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นทราบว่าคนร้ายมีเพียงคนเดียว” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว และ ตอนนี้ มท.1 สั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง จ.หนองบัวลำภู แล้ว

เด็กเล็กคนเดียวรอดชีวิต

เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Wutthichai Baothong ระบุว่า หลานของเขาซึ่งเป็นเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่เกิดเหตุ ระบุว่า “บารมีพ่อแม่ครูบาอาจารย์ คุ้มครองหลานน้อยผมพี่น้องเอ้ย 30 คนรอดคนเดียว”

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทราบเรื่องการก่อเหตุกราดยิงแล้ว และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามผู้ก่อเหตุ และรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้เมื่อกลางเดือน ก.ย. 2564 ได้เกิดเหตุยิงกันภายในกรมยุทธศึกษาทหารบก บริเวณ ถ.เทอดดำริ ใกล้สถานีรถไฟสามเสน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ก่อนที่คนร้ายจะยอมมอบตัว

และเมื่อเดือน ก.พ. 2563 ได้เกิดเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา โดยผู้ก่อเหตุเป็นทหารคลุ้มคลั่ง ยิงผู้บังคับบัญชาพร้อมแม่ยายของผู้บังคับบัญชาเสียชีวิต ก่อนเข้าไปก่อนเหตุเพิ่มเติมในห้างสรรพสินค้า ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 คน และได้รับบาดเจ็บ 57 คน

คนร้ายเป็นตำรวจนอกราชการ

ในระหว่างตำรวจเร่งติดตามตัว “คนร้ายก่อเหตุกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก” มีข้อมูลเกี่ยวกับ ส.ต.อ. ปัญญา มือกราดยิงออกมา ดังนี้

ผู้ก่อเหตุ

ที่มาของภาพ, Reuters

  • ปัจจุบัน อายุ 34 ปี
  • ตำแหน่งสุดท้ายในทางราชการคือ ผบ.หมู่ (งานป้องกันและปราบปราม) สภ.นาวัง ก่อนถูกจับกุมตัวพร้อมของกลางยาบ้า ทำให้ถูกไล่ออกจากราชการเมื่อ 17 มิ.ย. 2565
  • พาหนะที่ใช้ รถยนต์กระบะ โตโยต้า วีโก้ สีขาว ทะเบียน 6กธ-6499 กทม. มีรอยชนด้านหน้า กันชนหลุด