น้องหมารู้จักติเตียน – ตัดสินนายเก่งไม่แพ้แมวเหมียว

คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่จงรักภักดี และพวกมันคงจะชื่นชมยกย่องเจ้าของอย่างสุดหัวใจว่า เขาหรือเธอเป็นจ่าฝูงคนเก่งที่สุดในสายตาของพวกมันเสมอโดยไม่มีเงื่อนไข

แต่อย่างไรก็ตาม ผลการทดลองทางจิตวิทยาล่าสุดกลับพบว่า น้องหมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศเมียนั้น รู้จักประเมินตัดสินความสามารถของเจ้านายตามจริง ทั้งยังอาจ “แปรพักตร์” ไปเป็นลูกน้องของคนที่มันมองว่าเก่งกว่าได้

รูปหมาปั๊ก

Advertisement

ที่มาของภาพ, Getty Images

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเกียวโตของญี่ปุ่น ตีพิมพ์รายงานการวิจัยข้างต้นลงในวารสาร Behavioural Processes ฉบับออนไลน์ประจำเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยระบุว่าเจ้าของไม่ควรไว้วางใจว่าสุนัขของตนจะจงรักภักดีอยู่เหมือนเดิมตลอดไป หากพวกเขาเผลอแสดงความอ่อนด้อยไร้ความสามารถในการหาอาหารให้สุนัขของตนเห็น

มีการทดลองให้อาสาสมัครผู้หนึ่งเปิดกระป๋องอาหารสุนัข และนำอาหารออกมาต่อหน้าฝูงสุนัข 30 ตัวที่กำลังหิว จากนั้นให้อาสาสมัครคนที่สองพยายามเปิดอีกกระป๋องหนึ่งต่อหน้าสุนัขฝูงเดิม แต่คราวนี้อาสาสมัครคนหลังไม่สามารถเปิดกระป๋องและนำอาหารออกมาได้

Advertisement

ต่อมามีการทดลองให้อาสาสมัครทั้งสองช่วยกันเปิดกระป๋องอาหารสุนัขพร้อมกัน โดยครั้งแรกพวกเขาจะเปิดกระป๋องสำเร็จและนำอาหารออกมาให้สุนัขได้ อย่างไรก็ตามในการทดสอบอีกครั้งหนึ่ง แม้พวกเขาจะช่วยกันเปิดกระป๋องได้แต่ภายในกลับว่างเปล่า ไม่มีอาหารให้กับสุนัขเลย

รูปหมาหูพับโกรธ

ที่มาของภาพ, Getty Images

Advertisement

ผลที่เกิดขึ้นก็คือสุนัขจะจ้องมองและเข้าหาคนที่เปิดกระป๋องสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขเพศเมียจะแสดงพฤติกรรมประเมินความสามารถของมนุษย์ออกมาอย่างชัดเจนมาก ทว่าในกรณีที่อาสาสมัครช่วยกันเปิดกระป๋องที่ว่างเปล่าไร้อาหาร น้องหมากลับไม่แสดงความสนใจต่อใครเป็นพิเศษ

ทีมผู้วิจัยกล่าวสรุปว่า “พฤติกรรมของสุนัขที่เกิดขึ้นนี้ บ่งชี้ว่าพวกมันรู้จักประเมินแยกแยะระดับความสามารถในตัวของมนุษย์ ซึ่งจะส่งผลต่อการเลือกเข้าหาคนใดคนหนึ่งมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของสุนัขเพศเมีย”

“สุนัขยังมีพฤติกรรมประเมินตัดสินความสามารถของมนุษย์ เฉพาะในกรณีที่พวกมันมีโอกาสได้กินอาหารเท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่าสุนัขจะคิดไตร่ตรองเช่นนี้ เฉพาะในกรณีที่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย”

……

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว