พายุหิมะมรณะเปลี่ยนโฉมเมืองในบัฟฟาโลเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

 

พายุ

Getty Images

พายุฤดูหนาวรุนแรงที่พัดปกคลุมทั่วอเมริกาเหนือได้พัดออกจากเมืองในบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ ไปแล้ว ซึ่งผู้ว่าการรัฐกล่าวว่า ผลกระทบของมันทำให้เมืองดูเหมือนเป็น “พื้นที่ประสบภัยสงคราม”

รัฐนิวยอร์กตะวันตกได้บันทึกผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศมากถึง 28 ราย จากยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดที่ 56 คน โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ

“นี่คือการทำสงครามกับธรรมชาติ และธรรมชาติก็ถาโถมพลังทุกอย่างที่มีมาสู่เรา” เคที โฮชุล ผู้ว่าการรัฐกล่าวไว้เมื่อวัน 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา

แนวของพายุหิมะที่ทอดยาวตั้งแต่แคนาดาไปจนถึงชายแดนประเทศเม็กซิโก ทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 56 ราย

พื้นที่รอบเมืองบัฟฟาโลได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 27 ราย

ผู้ว่าการรัฐ โฮชุล ซึ่งเป็นชาวบัฟฟาโลกล่าวว่า “มัน [เหมือน] กำลังเข้าสู่เขตพื้นที่ประสบภัยสงคราม และยานพาหนะที่จอดอยู่อยู่สองข้างทางช่างดูน่าตกใจ”

เธอกล่าวว่า ชาวบ้านกำลังเผชิญกับ “สถานการณ์คุกคามชีวิต” เนื่องจากรถกู้ภัยฉุกเฉินจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด หรือรถกู้ภัยฉุกเฉินเหล่านั้นก็ติดอยู่ในหิมะและเป็นผู้ประสบภัยเสียเอง

พายุหิมะ

Getty Images

ครอบครัวหนึ่งที่มีลูกเล็ก ๆ อายุ 2-6 ขวบ ต้องรอถึง 11 ชั่วโมงก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือในช่วงเช้าตรู่ของวันคริสต์มาส

“ฉันแค่รู้สึกสิ้นหวัง” ซิลา ซานติอาโก ผู้เป็นพ่อกล่าวกับซีบีเอสนิวส์ เขาบอกว่าเขาสามารถทำให้ร่างกายให้อบอุ่นได้ด้วยการทำให้เครื่องยนต์ทำงานอยู่เสมอ และคลายเครียดด้วยการเล่นเกมกับเด็ก ๆ

คาดว่าจะพบเหยื่อมากขึ้นเมื่อกองหิมะละลายเผยให้เห็นยานพาหนะที่ติดอยู่และหน่วยกู้ภัยสามารถเข้าถึงบ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้

ผู้ว่าการโฮชุล ซึ่งพูดคุยกับโจ ไบเดน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมากล่าวว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เสนอ “อำนาจเต็มกำลังของรัฐบาลกลาง” เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนรัฐนิวยอร์ก

พายุฤดูหนาวที่เรียกว่า “บอมบ์ไซโคลน” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อความกดอากาศลดลง ทำให้เกิดหิมะตกหนักและลมแรง ส่งผลให้การเดินทางทั่วสหรัฐฯ หยุดชะงัก

พายุหิมะ

Getty Images

นักพยากรณ์อากาศกล่าวว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่คำแนะนำให้ยังคงหลีกเลี่ยงการเดินทางเว้นแต่จะมีความจำเป็น

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บ้านเรือนและธุรกิจประมาณ 250,000 หลังประสบปัญหาไฟดับ แม้ว่าไฟฟ้าจะได้รับการบูรณะซ่อมแซมอย่างต่อเนื่อง

มีรายงานผู้เสียชีวิตจากพายุในรัฐเวอร์มอนต์ โอไฮโอ มิสซูรี วิสคอนซิน แคนซัส และโคโลราโด ส่วนอุณหภูมิของฟลอริดาตอนใต้ลดลงต่ำมาก จนอีกัวน่าตัวแข็งและตกลงมาจากต้นไม้

รัฐมอนทานาทางตะวันตกของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากความหนาวเย็น โดยอุณหภูมิลดลงถึง -45 องศาเซลเซียส

ขณะที่ในแคนาดา ที่ออนแทรีโอและควิเบกกำลังเผชิญกับความรุนแรงของพายุอยู่ นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิต 4 ราย จากการที่รถบัสพลิกคว่ำบนถนนที่เป็นน้ำแข็งใกล้กับเมืองเมร์ริตต์ ในพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐบริติชโคลัมเบีย

….

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว