ไต้หวันบังคับเกณฑ์ทหารนานขึ้นเป็น 1 ปี

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ระบุ ไต้หวันจะขยายเวลาบังคับเกณฑ์ทหารนานขึ้นจากเดิม 4 เดือน เป็น 1 ปี

การตัดสินใจนี้มาในช่วงที่สถานการณ์ระหว่างจีนและไต้หวันกำลังตึงเครียด โดยจีนอ้างว่าไต้หวันซึ่งเป็นดินแดนที่ปกครองตนเอง เป็นของตน

ระหว่างการแถลงข่าววันที่ 27 ธ.ค. ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน บอกว่า ต้องสร้างความแข็งแกร่งด้านการกลาโหมเผื่อโดนจีนบุกรุกราน

“เสรีภาพจะไม่ตกลงมาเองจากฟากฟ้า… ไต้หวันอยู่ในแนวหน้าที่ต้องรับกับการขยายอำนาจของรัฐเผด็จการ”

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน บอกว่า ทหารเกณฑ์ต้องฝึกรบหนักขึ้น โดยจะยืมหลักสูตรมาจากสหรัฐฯ และชาติอื่น ๆ ที่มีความสามารถทางทหารก้าวหน้า

กองทัพไต้หวัน

Getty Images

เธอกล่าวเสริมว่า ระบบการป้องกันตัวเองที่มีอยู่ของไต้หวันในปัจจุบันไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรับมือกับการรุกรานจากจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีความสามารถทางทหารก้าวล้ำที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา ขนาดกองทัพไต้หวันเล็กลงเรื่อย ๆ จากที่เคยบังคับชายที่อายุถึง 18 ปีทุกคนรับใช้ชาติถึง 3 ปี ในช่วงทศวรรษต่อ ๆ มา มีการลดระยะเวลาบังคับลงเหลือ 1 ปี กับอีก 10 เดือน ก่อนที่จะลดลงเหลือ 4 เดือนในที่สุด

นโยบายใหม่นี้จะเริ่มมีผลในเดือน ม.ค. ปี 2024 ซึ่งจะเป็นเดือนเดียวกันที่ไต้หวันจะเลือกประธานาธิบดีคนใหม่

“นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากมาก แต่ในฐานะประธานาธิบดี และผู้บัญชาการกองทัพ เป็นหน้าที่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของฉันที่จะต้องปกป้องผลประโยชน์ของประเทศและวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตยของเรา”

“ไม่มีใครอยากทำสงคราม ไต้หวัน และชาวไต้หวันรู้สึกเหมือนกัน นานาชาติก็รู้สึกเหมือนกัน” เธอกล่าวเสริม “ความก้าวร้าวของกองทัพจีนชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเกมสงครามเมื่อเดือน ส.ค.”

สถานการณ์ระหว่างจีนและไต้หวันตึงเครียดขึ้นหลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางไปเยือนไต้หวัน เมื่อเดือน ส.ค.

จีนตอบโต้ด้วยการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยทำมาในบริเวณทะเลรอบไต้หวัน

ต่อมาในเดือน ต.ค. ระหว่างสุนทรพจน์เปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ได้ปฏิเสธว่าจะไม่ใช่กำลังในการรวมชาติกับไต้หวัน ต่อมาในสัปดาห์เดียวกัน นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา บอกว่าแผนการรวมชาติของจีนเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้

กรณีดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์จีนกับสหรัฐฯ ตึงเครียดไปด้วยเพราะไต้หวันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ

เชื่อว่านี่เป็นเรื่องสำคัญที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้พูดคุยกับนายสี จิ้นผิง ตอนที่พบกันระหว่างการประชุม G20 เมื่อเดือน พ.ย. หลังจากพบปะกัน นายไบเดนบอกว่าเขาไม่เชื่อว่าจีนจะบุกไต้หวัน

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นมาอีกเมื่อวันจันทร์ที่ 26 ธ.ค. โดยไต้หวันรายงานว่า จีนส่งเครื่องบินรบ “ละเมิดอธิปไตย” 71 ลำ ภายในวันเดียว

………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว