เครื่องบินตกเนปาล : ชายอินเดียไลฟ์สดจากห้องโดยสาร เผยนาทีสุดท้ายก่อนโศกนาฏกรรมคร่า 72 ชีวิต

ไม่กี่ชั่วโมง หลังจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปีเนปาล วิดีโอไลฟ์สตรีมสดภายในห้องโดยสารของโซนุ ชัยสวาล หนุ่มชาวอินเดีย ที่ถ่ายทอดช่วงเวลาไม่กี่วินาทีก่อนเครื่องบินตก กลายเป็นไวรัลที่ถูกส่งต่อในอินเดีย

ชายชาวอินเดียจากเมืองกาซิปูร์ รัฐอุตตรประเทศ ซึ่งเดินทางมากับเพื่อนรวม 4 คน กำลังอยู่ระหว่างท่องเที่ยวในเนปาล พวกเขาอยู่บนเที่ยวบินของสายการบินเยติแอร์ไลน์ที่บินจากกรุงกาฐมาณฑุ เพื่อไปยังเมืองโพคารา เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ

bbc
โซนุ ชัยสวาล / BBC

ภาพเคลื่อนไหวในวิดีโอ เผยให้เห็นพื้นที่โดยรอบของสนามบินโพคาราที่มองเห็นได้จากเครื่องบินลำที่ประสบเคราะห์ร้ายขณะที่เครื่องบินกำลังจะตก ผู้คนบนเครื่องบินลำนั้นไม่ได้รู้ตัวเลยว่า ความตายจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วขณะ

จนถึงขณะนี้ เชื่อว่าไม่มีผู้โดยสารและลูกเรือรายใดบนเครื่องจำนวน 72 คน ที่รอดชีวิต

วิดีโอที่ชาวชาวอินเดียไลฟ์สด เป็นช่วงเวลาที่เครื่องบินค่อย ๆ ลดระดับร่อนตัวลงเหนือกลุ่มตึกอาคารบ้านเรือนสลับกับทุ่งนาสีเขียว หลังจากนั้นเขากลับกล้องหันมาถ่ายใบหน้าตัวเองและยิ้ม ก่อนค่อย ๆ แพนกล้องให้เห็นบรรยากาศคนในเครื่องบิน ซึ่งรายละเอียดในวิดีโอหลังจากนี้ อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจ

ไม่กี่ชั่วขณะถัดมา เครื่องบินได้ตกกระแทกสู่พื้น  ภาพในวิดีโอเผยให้เห็นเปลวเพลิงและกลุ่มควันเต็มหน้ากล้องขณะที่กล้องยังคงบันทึกภาพต่อเนื่อง มีเสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่ม เสียงกระจกแตก และเสียงกรีดร้องก่อนที่วิดีโอจะจบลง

เพื่อนและครอบครัวของชายอินเดียรายนี้ บอกกับผู้สื่อข่าวว่าพวกเขาได้ดูวิดีโอนี้ทางเฟซบุ๊กของเขา และยืนยันว่าเป็นภาพจริง

“โซนุ ไลฟ์สดตอนช่วงที่เครื่องบินตกที่หุบเขาใกล้กับแม่น้ำเซติ” มูเกซ คาชยัพ เพื่อนของชัยสวาล บอกกับผู้สื่อข่าว

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นยังระบุกับบีบีซีด้วยว่า เพื่อนของชายอินเดียรายนี้ ได้นำวิดีโอที่อยู่บนเฟซบุ๊กของชัยสวาลมายืนยัน ซึ่งตอนนี้ถูกตั้งค่าเป็นส่วนตัวแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ชัยสวาล หนุ่มอินเดียเจ้าของไลฟ์สดเข้าถึงการใช้อินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินได้อย่างไร

ส่วนการพบโทรศัพท์มือถือของเขา อดีตนักกฎหมายของเนปาล ระบุกับสถานีโทรทัศน์เอ็นดีทีวีของอินเดียว่า ทีมกู้ภัยพบโทรศัพท์ที่ใช้ไลฟ์สดดังกล่าวจากซากของเครื่องบินขณะทำการเก็บกู้

“เพื่อนของผมส่งคลิปวิดีโอดังกล่าวมาให้ เขาได้มันมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและมันเป็นวิดีโอของจริง” อภิเสก ปราทัพ อดีตนักกฎหมายเนปาลบอกกับเอ็นดีทีวี

อย่างไรก็ตาม ทางการเนปาลไม่ยืนยันคำอ้างนี้และไม่ได้แสดงความเห็นใด ๆ ต่อวิดีโอที่ถูกบันทึกดังกล่าว ซึ่งอาจช่วยต่อการสอบสวนเหตุการตกของเครื่องบินได้ ส่วนญาติของกลุ่มชายชาวอินเดีย 4 คน บอกว่า พวกเขาไม่สนใจท่าทีดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเมืองกาซิปูร์ ระบุว่า ได้ติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตอินเดียในกรุงกาฐมาณฑุ และประสานให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวของชายอินเดียทั้ง 4 คนแล้ว

“รัฐบาล (อินเดีย) ต้องช่วยพวกเราให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พวกเราต้องการร่างของบุคคลที่รักกลับบ้าน” ญาติของชายอินเดียคนหนึ่งระบุ

ชายอินเดียทั้ง 4 คน ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วง 20-30 ปี เป็นกลุ่มเพื่อนที่คบหากันมาหลายปี พวกเขามักจะออกท่องเที่ยวด้วยกันในที่ต่าง ๆ โดยครั้งนี้ พวกเขาออกเดินทางไปเนปาลตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. ได้ไปเที่ยวที่วัดปศุปฏินาถ ศาสนสถานของฮินดู ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันออก แผนท่องเที่ยวในครั้งนี้เกิดจากความคิดของชัยสวาล ที่อยากไปไหว้สักการะที่วัดนี้ เพราะอยากสวดภาวนาเพื่อขอบุตรชายอีกหนึ่งคน

bbc

BBC
เพื่อนบ้านยังรวมตัวเรียกร้องให้มีการจ่ายค่าชดเชยกับครอบครัวชาวอินเดียที่เสียชีวิตด้วย

หลังจากนั้น พวกเขาออกเดินทางไปเมืองโพคาราในวันอาทิตย์ (15 ม.ค.) โดยมีแผนไปเล่นพาราไกลดิ้ง (Paragliding) หรือร่มร่อนที่นั่น ก่อนกลับกรุงกาฐมาณฑุ แต่ประสบเหตุเครื่องบินตกก่อนที่จะถึงเมืองโพคารา

ในเที่ยวบินนี้มีชาวอินเดีย 5 คน ซึ่งรวมทั้งกลุ่มของชัยสวาลด้วย ทางการระบุถึงผู้โดยสารรายอื่น ๆ ว่า เป็นชาวเนปาล 53 คน รัสเซีย 4 คน เกาหลีใต้ 2 คน นอกจากนี้ยังมีผู้โดยสารจากสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา และฝรั่งเศส

วันถัดมาหลังจากเกิดเหตุ โซเชียลมีเดียของอินเดีย เต็มไปด้วยภาพของซากเครื่องบินที่ตกและวิดีโอของชัยสวาลที่บันทึกช่วงวินาทีท้าย ๆ เอาไว้ อย่างไรก็ตาม พ่อของเขาไม่อาจทนดูคลิปนี้ได้ แต่ได้ยินเรื่องราที่เล่าโดยเพื่อนของลูกชายคนหนึ่ง พร้อมบอกว่า “ชีวิตของพวกเราแทบจะล่มสลาย” จากเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่ย่านละแวกบ้านของกลุ่มชายอินเดียผู้เคราะห์ร้าย มีเพื่อนบ้านร่วมกันยืนไว้อาลัยต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยพ่อของชัยสวาล เลี่ยงที่จะเข้าร่วม เพื่อนบ้านคนหนึ่งเล่าว่า ชายอินเดียอีกคนในกลุ่มนี้ เดินทางไปเนปาลเมื่อวันที่ 13 ม.ค. โดยที่ไม่ได้บอกครอบครัว ซึ่งพ่อของเขายังไม่เชื่อว่าเรื่องนี้เกิดขึ้น

เพื่อนบ้านหลายคนบอกว่า หนุ่ม ๆ ชาวอินเดียกลุ่มนี้  เป็นผู้ที่จิตใจดี รักความสนุกสนาน พวกเขารู้สึกใจสลายเมื่อได้ทราบว่าเหตุร้ายเกิดขึ้นนอกจากนี้ เพื่อนบ้านยังรวมตัวเรียกร้องให้มีการจ่ายค่าชดเชยกับครอบครัวชาวอินเดียที่เสียชีวิตด้วย

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว