ไม่เกิน 2 แก้ว/สัปดาห์ คำแนะนำใหม่ในแคนาดาในการดื่มแอลกอฮอล์

 

Getty Images

Getty Images

 

รัฐบาลแคนาดาออกข้อแนะนำใหม่แก่ประชาชนว่า การไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลย เป็นผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด แต่ถ้าจำเป็นต้องดื่มจริง ๆ ก็ไม่ควรเกินสองดริงก์ต่อสัปดาห์

ข้อเสนอแนะใหม่นี้ ทำให้เกิดคำพูดติดตลกว่า “แคนาดาคิดว่าโครงการ ‘มกราไม่ไปหาแอลกอฮอล์’ ควรเกิดขึ้นทั้งปี”

โครงการนี้ ในชื่อภาษาอังกฤษว่า Dry January เป็นการณรงค์ของ Alcohol Change UK องค์กรการกุศลที่ต้องการท้าให้คนอังกฤษงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นาน 1 เดือนในเดือนมกราคม

เมื่อปี 2011 รัฐบาลแคนาดาออกคำแนะนำให้ประชาชนดื่มแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 10 ดริงก์ต่อสัปดาห์สำหรับผู้หญิง และ 15 ดริงก์ต่อสัปดาห์สำหรับผู้ชาย

หน่วยเครื่องดื่มเป็น “ดริงก์” ของแคนาดานั้น 1 ดริงก์ หมายถึง เบียร์ 350 มิลลิลิตร 1 แก้ว ด้วยปริมาณแอลกอฮอล์ 5% หรือถ้าเป็นไวน์ ก็เป็นไวน์ขนาดแก้วละ 150 มิลลิลิตร ระดับแอลกอฮอล์ 12% จำนวน 1 แก้ว

ผลการศึกษาที่ได้งบสนับสนุนจากระทรวงสาธารณสุขของแคนาดา ยังเสนอให้ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายติดป้ายเตือนการดื่มแอลกอฮอล์ให้พอประมาณ บนฉลากข้างเครื่องดื่มด้วย

“สิ่งที่เราต้องการสื่อในข้อเสนอแนะใหม่นี้ คือ แอลกอฮอล์ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะปริมาณมากน้อยแค่ไหนก็ตาม” ดร.เอริน โฮบิน นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของสถาบันสาธารณสุขแห่งออนแทริโอ และคณะกรรมาธิการผู้เชี่ยวชาญที่จัดทำข้อเสนอแนะฉบับใหม่นี้

“ถ้าต้องดื่ม ดื่มให้น้อยจะดีกว่า”

รายงานความยาวเกือบ 90 หน้า ของศูนย์การใช้สารและการติดยาเสพติดแห่งแคนาดา หรือ ซีซีเอสเอ ลงรายละเอียดถึงความเสี่ยงทางสุขภาพหลายประการ จากปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ที่รัฐบาลเคยแนะนำไปนับแต่ปี 2011 (10 ดริงก์ต่อสัปดาห์สำหรับผู้หญิง และ 15 ดริงก์ต่อสัปดาห์สำหรับผู้ชาย)

ซีซีเอสเอ ระบุว่า การดื่มแอลกอฮอล์เกิน 2 ดริงก์มาตรฐาน ต่อสัปดาห์ จะส่งผลลบต่อสุขภาพ รวมถึงมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

สำหรับชาวแคนาดาจำนวนมาก นี่อาจถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะผลสำรวจพบว่า 80% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ ล้วนดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

“ข้อเสนอแนะใหม่อาจดูน่าตกใจไปบ้าง” ดร.โฮบิน กล่าว “แต่ฉันคิดว่า สาธารณชนควรได้ทราบข้อมูลใหม่ที่พบว่า ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ขนาดมาตรฐาน 3 ดริงก์ต่อสัปดาห์ โอกาสเกิดมะเร็งในศีรษะและลำคอ จะเพิ่มขึ้น 15% และยิ่งดื่มมากขึ้น ความเสี่ยงก็ยิ่งเพิ่มขึ้น”

พระเจ้าชาร์ล ขณะเสด็จเยือนแคนาดาเมื่อปี 2022

Getty Images
พระเจ้าชาร์ล ขณะเสด็จเยือนแคนาดาเมื่อปี 2022

 

“ทั้งที่ การดื่มแอลกอฮอล์ 3 ดริงก์ต่อสัปดาห์สำหรับชาวแคนาดาส่วนใหญ่แล้ว ไม่ถือว่ามากเลย”

ผู้เชี่ยวชาญแคนาดาระบุว่า การปรับข้อเสนอแนะครั้งใหญ่ จากที่เคยแนะนำให้ดื่มได้ราว 2 ดริงก์ต่อวัน เหลือ 2 ดริงก์ต่อสัปดาห์ เป็นผลจากผลการวิจัยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เทียบกับออสเตรเลีย สหรัฐฯ และอังกฤษ

ข้อแนะนำใหม่ของแคนาดา ถือว่าสุดโต่งและล้ำหน้าประเทศอื่น ๆ ไปมาก ยกตัวอย่าง ออสเตรเลีย รัฐบาลแนะนำให้ดื่มไม่เกิน 10 ดริงก์ต่อสัปดาห์ นับแต่ปี 2020 เช่นเดียวกับฝรั่งเศส

ส่วนสหรัฐฯ นั้น แนะนำให้ดื่มไม่เกิน 2 ดริงก์ต่อวัน สำหรับผู้ชาย และวันละ 1 ดริงก์สำหรับผู้หญิง ขณะที่สหราชอาณาจักรแนะนำให้ประชาชนดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 14 แก้ว ไวน์ไม่เกิน 6 แก้ว และเบียร์ไม่เกิน 6 ไพนต์ต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ดี แคนาดาไม่ได้ล้ำหน้าเกินประเทศอื่นไปมากนัก เพราะเมื่อปี 2015 สภาสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แนะนำให้ประชาชนงดเว้นการดื่มแอลกอฮอล์ไปเลย หรือดื่มไม่เกิน 1 ดริงก์มาตรฐานต่อวัน

คำถามปลายเปิดสำหรับชาวแคนาดา ที่ชื่นชอบการดื่มเบียร์ แทบเท่ากับการเล่นฮอกกี้ คือ ข้อแนะนำนี้จะชักจูงให้พวกเขาดื่มแอลกอฮอล์ได้จริงหรือ

ผลสำรวจ Global Drug ว่าด้วยความถี่ในการดื่มแอลกอฮอล์ พบว่า แม้แคนาดาจะไม่ได้ติด 10 อันดับประเทศที่ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยที่สุด แต่หากเป็นเกณฑ์ “ความรู้สึกเมา” แคนาดากระโดดขึ้นมาอันดับ 6 ของโลก ตามหลังสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร

“แอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในแคนาดา มันเป็นเรื่องปกติ และเป็นที่ยอมรับในสังคม” ดร. โฮบิน กล่าว “คุณจะเห็นแอลกอฮอล์ในงานวันเกิด วันแต่งงาน หรือชมฮอกกี้ตอนคืนวันเสาร์”

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว