โควิด-19 : จำนวนรูปอนาจารเด็กเพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่า ช่วงล็อกดาวน์

 

Child at a computer

Getty Images

 

Advertisement

ข้อมูลล่าสุดชี้ ตั้งแต่การล็อกดาวน์เพื่อรับมือกับโควิด-19 เริ่มขึ้น มีภาพเด็กแสดงท่าทางเรื่องเพศต่อหน้ากล้องมากขึ้นกว่า 10 เท่า

มูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ต หรือ Internet Watch Foundation – IWF บอกว่า ข้อมูลนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้คุกคามใช้สถานการณ์นี้ในการเอารัดเอาเปรียบเด็ก

เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ขึ้นเมื่อต้นปี 2020 เว็บไซต์โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย

Advertisement

เมื่อปีที่แล้ว มูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ต เจอเว็บไซต์มากกว่า 63,000 หน้า ที่มีภาพและวิดีโอการล่วงละเมิดทางเพศที่เด็กทำขึ้นเอง เมื่อเทียบกับตัวเลขแค่ 5,000 หน้าเว็บ ก่อนโควิดระบาด

รูปและวิดีโอเหล่านี้หมายถึงที่เด็กกระทำทางเพศกับตัวเองต่อหน้ากล้องขณะที่ถูกผู้คุกคามบังคับผ่านทางอินเทอร์เน็ต

“ระหว่างการระบาดใหญ่ อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตเราไว้ แต่ตอนนี้เราเพิ่งมาเริ่มเห็นแล้วว่าผลกระทบทั้งหมดของมันคืออะไร” ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ต ซูซี ฮาร์กรีฟส์ กล่าว

Advertisement

เธอบอกว่าสิ่งที่เห็นชัดแล้วคือเด็กถูกล่อหลอกให้ไปอยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาถูกละเมิดได้แม้จะอยู่ในห้องนอนของตัวเอง

มูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ต พยายามติดตามสืบสวน และพบกรณีที่มีภาพหรือวิดีโอล่วงละเมิดเด็กหลายแสนกรณี ออกจากอินเทอร์เน็ตทั่วโลก

ตอนนี้รูปและวิดีโอการล่วงละเมิดที่เด็กทำขึ้นเองคิดเป็น 2 ใน 3 ของเนื้อหาการละเมิดทางเพศทั้งหมดที่นักวิเคราะห์กำลังติดตามอยู่

นักวิเคราะห์บอกว่าวิดีโอหลายชิ้นถูกอัดหรือถ่ายทอดสดจากห้องนอนหรือห้องน้ำขณะได้ยินเสียงสมาชิกครอบครัวกำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านอยู่เบื้องหลัง

วิดีโอนี้มักมาจากการคุยสด และอัดไว้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเด็กโดยผู้คุกคามที่เป็นโรคใคร่เด็ก

มูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ตดำเนินการอยู่ในสหราชอาณาจักร พวกเขาบอกว่ายากที่บอกได้ว่าเด็กในวิดีโออยู่ที่ไหน แต่ก็ได้ส่งเรื่องต่อให้เจ้าหน้าที่ทางการแล้วหากว่าเห็นเครื่องแบบนักเรียนหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่อาจบอกใบ้ได้

จากชุดภาพและวิดีโอเหล่านี้ ซึ่งมูลนิธิคาดว่าเป็นเด็กอายุ 7 ถึง 10 ขวบ มีมากกว่า 8,000 ชิ้นที่มีเนื้อหาที่นับว่าเป็น “Category A” หรือ “ประเภท ก.” ซึ่งหมายถึงภาพและวิดีโอลักษณะที่ร้ายแรงที่สุด คือมีการกระทำทางเพศแบบสอดใส่ การกระทำทางเพศกับสัตว์ หรือการกระทำแบบซาดิสม์ (sadism)

ในวิดีโอหนึ่งที่เห็นโดยนักวิเคราะห์มูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ต เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ถูกสั่งโดยผู้ใหญ่ที่คุยกันทางออนไลน์ให้กระทำการทางเพศขณะอยู่ในห้องนอนและรายล้อมไปด้วยตุ๊กตา

เธอถูกท้าทายให้กระทำการลักษณะที่ “แสนจะสกปรก” ผ่านทางเว็บแคม แต่ถูกขัดจังหวะโดยคนที่คาดว่าเป็นสมาชิกในครอบครัว สมาชิกในครอบครัวคนดังกล่าวดูไม่รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นและตะโกนขอให้เด็กผู้หญิงคนนี้ช่วยเปิดน้ำในอ่างเตรียมไว้ให้น้องชาย

มูลนิธิเฝ้าระวังภัยอินเทอร์เน็ต เรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรจัดการเรื่องนี้ แต่ก็บอกว่ารูปและวิดีโอเหล่านี้มาจากทั่วโลก และส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากในสหราชอาณาจักร

ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (U.S. National Center for Missing and Exploited Children) ไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนเรื่องนี้แต่ก็บอกว่ามีเนื้อหาการล่วงละเมิดทางเพศเด็กเพิ่มขึ้นในปี 2021 มูลนิธิเด็ก CyberTipline ในสหรัฐฯ ได้รับรายงานเรื่องนี้ 29.4 ล้านกรณี เพิ่มจาก 21.7 ล้านในปี 2020

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว