โบราณคดี : พบมัมมี่หุ้มทองในโลงหินที่ปิดมานาน 4,300 ปีในอียิปต์

นักโบราณคดีระบุว่า ได้พบมัมมี่หุ้มทองคำที่ถูกบรรจุไว้ในโลงหินที่ไม่เคยมีการเปิดมานาน 4,300 ปี

มัมมี่นี้เป็นศพของผู้ชายที่ชื่อว่า Hekashepes คาดว่า เป็นหนึ่งในซากศพที่ไม่ใช่สมาชิกราชวงศ์ที่สมบูรณ์และเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยถูกค้นพบในอียิปต์

ร่างของมัมมี่ถูกค้นพบภายในอุโมงค์ที่ลึกลงไป 15 เมตร ที่หลุมฝังศพแห่งหนึ่งในเมืองซักคาราทางใต้ของกรุงไคโร ซึ่งมีการค้นพบหลุมศพอื่น ๆ อีก 3 แห่งที่นี่ด้วย

Advertisement

หลุมหนึ่งเป็นของ “ผู้รักษาความลับ”

Getty Images
หนึ่งในหลุมศพที่ถูกค้นพบใหม่ 4 แห่งที่แหล่งโบราณคดีในเมืองซักคารา ทางใต้ของกรุงไคโร

มัมมี่ขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกขุดค้นขึ้นมาที่สุสานโบราณแห่งนี้คาดว่า เป็นของชายที่ชื่อว่า Khnumdjedef ซึ่งเป็นนักบวช ผู้ตรวจการ และหัวหน้าของเหล่าขุนนาง

มัมมี่อีกร่างหนึ่งเป็นของชายที่ชื่อว่า Meri ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่พระราชวังอาวุโสที่ได้รับตำแหน่ง “ผู้รักษาความลับ” ซึ่งทำให้เขาได้เป็นผู้ทำหน้าที่ประกอบพิธีกรรมพิเศษทางศาสนา

Advertisement

ส่วนที่หลุมศพอีกแห่งหนึ่งคาดว่า เป็นศพของผู้พิพากษาและนักเขียนที่ชื่อว่า Fetek โดยมีการค้นพบรูปปั้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่พบในพื้นที่นี้หลายชิ้นที่หลุมศพแห่งนี้ด้วย

สิ่งของที่ถูกค้นพบตามหลุมศพเหล่านี้ยังมีอีกหลายรายการรวมถึงเครื่องปั้นดินเผา

รูปปั้นและเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก ถูกพบตามหลุมศพเหล่านี้

Advertisement
Getty Images
รูปปั้นและเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก ถูกพบตามหลุมศพเหล่านี้

ซาฮี ฮาวาสส์ นักโบราณคดี อดีตรัฐมนตรีกระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ เคยบอกว่า การค้นพบทุกอย่างนี้มีอายุย้อนไปในช่วงศตวรรษที่ 25 ถึงศตวรรษที่ 22 ก่อนคริสต์ศักราช

“การค้นพบนี้มีความสำคัญมาก เพราะมันเชื่อมโยงบรรดากษัตริย์กับประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่รายรอบพระองค์” อาลี อาบู เดชิช นักโบราณคดีอีกคนหนึ่งที่เข้าร่วมการขุดค้นนี้กล่าว

เมืองซักคาราเคยเป็นแหล่งที่ใช้ในการฝังศพมานานกว่า 3,000 ปี และได้รับการกำหนดให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก เมืองนี้ตั้งอยู่ในจุดที่เคยเป็นเมืองเมมฟิส เมืองหลวงอียิปต์สมัยโบราณ และเป็นที่ตั้งของพีระมิดกว่า 10 แห่ง รวมถึงพีระมิดขั้นบันได (Step Pyramid) ใกล้กับอุโมงค์ที่เก็บโลงหินของมัมมี่ที่ถูกค้นพบด้วย

การค้นพบเมื่อวันพฤหัสบดี (26 ม.ค.) เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญในเมืองลักซอร์ทางใต้ของอียิปต์ กล่าวว่า พวกเขาได้ค้นพบเมืองที่ใช้เป็นที่พักอาศัยในสภาพที่สมบูรณ์ในยุคโรมัน ย้อนกลับไปช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 2-3

นักโบราณคดีพบว่า อาคารที่ใช้เป็นพี่พักอาศัยหลายแห่ง หอคอยและสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “ห้องทำงานโลหะ” เป็นที่ใช้เก็บหม้อ อุปกรณ์ต่าง ๆ และเหรียญโรมัน

รัฐบาลอียิปต์หวังว่า พิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปต์ (Grand Egyptian Museum) ซึ่งมีกำหนดเปิดในปีนี้หลังจากเลื่อนมาหลายครั้ง จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ 30 ล้านคนต่อปีภายในปี 2028

แต่คนไม่เห็นด้วยกล่าวหารัฐบาลอียิปต์ว่า ให้ความสำคัญกับเรื่องที่สื่อให้ความสนใจมากกว่างานวิจัยทางวิชาการ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว