รัสเซีย ยูเครน : เมืองบักห์มูตของยูเครนเสี่ยงที่จะถูกกองทัพรัสเซียยึดในอีกไม่นานนี้

 

กองทัพยูเครนกำลังปกป้องเมืองบักห์มูต ขณะที่ฝ่ายรัสเซียบุกเข้ามาจาก 3 ด้าน

BBC
กองทัพยูเครนกำลังปกป้องเมืองบักห์มูต ขณะที่ฝ่ายรัสเซียบุกเข้ามาจาก 3 ด้าน

ผืนแผ่นดินในเมืองบักห์มูตถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ และโชกไปด้วยเลือด เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ทางตะวันออกของยูเครน เป็นศูนย์กลางของการสู้รบที่ดุเดือด

กองทัพรัสเซียพยายามที่จะยึดเมืองนี้มาให้ได้ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ทหารของยูเครนต้านทานมาได้โดยตลอด และทำให้คำขวัญ “บักห์มูตต้านไว้” กลายเป็นคำยอดนิยมของที่นี่

ปัจจุบันฝ่ายรัสเซียกำลังโจมตีมาจาก 3 ด้าน ทั้งจากทหารปกติของกองทัพรัสเซียและนักรบของกลุ่มทหารรับจ้างแวกเนอร์ที่ฉาวโฉ่ ฝ่ายรัสเซียเคลื่อนทัพไปถึงหนึ่งในทางหลวงสายหลักที่มุ่งหน้าไปยังเมืองนี้แล้ว และกำลังเคลื่อนทัพเข้าใกล้ชานเมือง

ในบางพื้นที่ย่านชานเมืองบักห์มูต กองทัพยูเครนระบุว่า มีการต่อสู้มาจากบ้านแต่ละหลัง

ดูเหมือนว่า บักห์มูตกำลังยื้อเวลาอยู่ในขณะนี้ หากเป็นเช่นนั้น อีลยาและโอเล็กซี ต้องการที่จะใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า

ทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชาติของยูเครน 2 นาย เคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็วและเงียบในพื้นที่เปิดบริเวณแนวหน้า จากนั้นก็กระโจนลงสนามเพลาะ

เป้ลายพรางของพวกเขาบรรจุอาวุธสงครามทั้งโดรน ระเบิดมือดัดแปลง และสายรัดแถบตีนตุ๊กแก

ระเบิดมือที่ผลิตโดยเยอรมนีมีครีบหางปลาติดอยู่ ทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้มั่นใจว่า มันจะระเบิดเมื่อถูกกระแทก

อีลยาและโอเล็กซี ใช้โดรนติดระเบิดมือโจมตีทหารรัสเซียที่อยู่ไม่ไกล

BBC
อีลยาและโอเล็กซี ใช้โดรนติดระเบิดมือโจมตีทหารรัสเซียที่อยู่ไม่ไกล

อีลยา เป็นหนุ่มไอทีที่ผันตัวมาเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง เขาทำหน้าที่ติดระเบิดมือเข้ากับโดรน จากนั้นก็ปล่อยโดรนไปยังกองกำลังของข้าศึกที่ซ่อนตัวอยู่ในสนามเพลาะของพวกเขา ที่อยู่ห่างออกไปราว 1 กิโลเมตรครึ่ง

“เรารู้ว่า มีทหารรัสเซียหลายนายอยู่ที่นั่น กำลังเดิน ใช้ชีวิต และนั่งอยู่” โอเล็กซี คนบังคับโดรน กล่าว “ดังนั้น เราก็เลยมอบของขวัญให้พวกเขาหน่อย”

“เป้าหมายหลักไม่ใช่การสังหารทหารจำนวนมาก แต่ทำให้พวกเขารู้สึกกลัวน่านฟ้าของเรา ทำให้พวกเขาต้องคอยระวังอยู่ทุกวินาที มันคือการกดดันทางจิตวิทยา”

เขาให้เราชมมุมมองของโดรนขณะที่เขาส่งโดรนปล่อยระเบิดขึ้นไปบินเหนือพื้นที่อันกว้างใหญ่ เราเห็นการระเบิดได้จากหน้าจอนั้น แต่ไม่อาจบอกได้ว่า มีคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่

โอเล็กซี บอกว่า การสู้รบในบักห์มูตทรหดทั้งทางร่างกายและจิตใจ “มันทรหดมาก แต่เราอยู่นี่ และเราจะปกป้องบักห์มูตและพื้นที่โดยรอบให้มากที่สุดเท่าที่เราทำได้”

แต่ยูเครนกำลังเผชิญกับความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และคาดว่า อาจจะมีการถอนทหารเพื่อเลี่ยงการสูญเสียที่มากขึ้น

.

BBC

ส่วนฝ่ายรัฐบาลรัสเซีย กำลังมีการนับถอยหลังสู่การครบรอบ 1 ปีการที่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อ 24 ก.พ. 2022 ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ต้องการชัยชนะก่อนที่จะถึงวันนั้น การยึดเมืองบักห์มูตมาได้ ถือเป็นชัยชนะอย่างหนึ่ง และจะทำให้เขาเข้าใกล้การยึดภูมิภาคดอนบาสที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุมาให้ได้ทั้งหมด

ในการเดินทางไปยังเมืองบักห์มูต คุณต้องขับรถย้อนไปตามถนนสายต่าง ๆ ถนนสายหลักที่เราเคยใช้ในการเดินทางก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ย. ปัจจุบัน ถือว่า “เสี่ยงต่อชีวิตมาก” เพราะรัสเซียโจมตีอย่างต่อเนื่อง

ตอนนี้ เมืองนี้เผชิญกับการโจมตีอย่างหนัก มีเสียงยิงขีปนาวุธเข้าออกดังอยู่ตามถนนที่ร้างราผู้คน ขีปนาวุธตกใส่อาคารหลายแห่งจนกลายเป็นรูโหว่ ไฟฟ้าและน้ำประปาไม่มีใช้มานานแล้ว ประชากรที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองนี้ช่วงก่อนสงครามราว 70,000 คน ส่วนใหญ่ย้ายออกไปแล้ว

แต่บางครอบครัวก็ยังอาศัยอยู่ที่นี่พร้อมกับลูก ๆ หลบภัยอยู่ท่ามกลางความมืดมิด

อันนา วัย 7 ขวบ หลบภัยอยู่ในห้องใต้ดินที่มืดและอับ ตุ้มหูสีทองเล็ก ๆ ของเธอส่องแสงแวววาว ผมสีทองของเธอถูกมัดรวบไว้เป็นหางม้าขณะที่เธอสวมเสื้อกันหนาวสีชมพู ภาพวาดสีสันสดใสฝีมือของเธอติดอยู่บนผนังห้องที่ดูเหมือนห้องขัง

อันนาอาศัยอยู่กับยูเลีย แม่ของเธอ วาแลรี ตาของเธอ แมว 2 ตัว และสุนัขอีก 1 ตัว เธอนำของเล่นที่เธอชื่นชอบมาให้เราดูอย่างภูมิใจ ดวงตาสีฟ้าของเธอโดดเด่นตัดกับสีผิวที่ขาวซีด

อันนากลายเป็นเพื่อนกับพาฟโล ดยาเชนโก จากหน่วยไวต์ แองเจิลส์ ของยูเครน

BBC
อันนากลายเป็นเพื่อนกับพาฟโล ดยาเชนโก จากหน่วยไวต์ แองเจิลส์ ของยูเครน

“หนูนั่งในห้องนี้เกือบตลอดวัน” เธอเล่าให้ฉันฟัง “หนูพามูชกา (สุนัขของเธอ) ไปเดินเล่นข้างนอก แต่มันกลัวเสียงระเบิดและคอยแต่จะกลับมาตลอดเวลา มีแค่ช่วงเช้าที่เงียบสงบตอนพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ที่หนูพามันออกไปข้างนอกได้”

ยูเลียมีสีหน้าเศร้าหมองนั่งอยู่ไม่ไกล ขณะที่อันนาเอ่ยชื่อเพื่อน ๆ ที่อพยพออกไปแล้ว “หนูคิดถึงเพื่อน ๆ ทุกคนเลย” เธอบอก “อารีนาอาจจะอยู่ในโปแลนด์ มาชาอยู่ทางตะวันตกของยูเครน ไดอานาไปที่ไหนสักแห่ง ทุกคนไปหมดเลย”

แต่ยูเลียยังอยู่ที่นี่พร้อมกับลูกสาว “แน่นอน ฉันกังวล” เธอบอกกับฉัน “แต่ฉันคิดว่า มันก็ปลอดภัยไม่มากก็น้อย อย่างน้อย เรามีทุกอย่างที่นี่ ทุกอย่างพร้อม เราคิดว่า ไม่มีที่ไหนในยูเครนปลอดภัยและเราไม่มีหนทางที่จะไปต่างประเทศได้”

ห้องหลบภัยชั้นใต้ดินของพวกเธอมีอาหารและน้ำกักตุนไว้เป็นอย่างดี ไวต์ แองเจิลส์ (White Angels) หน่วยงานของตำรวจยูเครนที่ให้ความช่วยเหลือและช่วยอพยพ นำข้าวของที่จำเป็นมาส่งให้พวกเธออยู่เป็นประจำ

พาฟโล ดยาเชนโก หัวหน้าทีม รู้สึกดีใจเมื่อได้พบอันนา ท่ามกลางสงครามที่โหดราย พวกเขารู้สึกผูกพัน

เขานำถุงนอนอันใหม่มาให้อันนาเพื่อทำให้เธอรู้สึกอบอุ่น แต่เขาอยากจะพาเธอและครอบครัวออกไปจากแนวที่มีการยิงปะทะกันมากกว่า

“ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจอยู่ที่นี่” เขากล่าว “บักห์มูตถูกโจมตีตอนเย็น ตอนเช้า ตอนกลางคืน มันอันตรายมากที่อยู่ท่ามกลางการทิ้งระเบิดและการระดมยิงตลอดเวลา”

ภาพวาดสีสันสดใสของอันนาติดอยู่บนผนังในห้องใต้ดิน

BBC
ภาพวาดสีสันสดใสของอันนาติดอยู่บนผนังในห้องใต้ดิน

เสียงตูมตามเหนือพื้นดินสะท้อนคำพูดนี้ของเขา การระดมยิงหนักขึ้นในช่วงใกล้เที่ยงในเมืองบักห์มูต หลังจากปะทะกันจนเหนื่อยล้าข้ามคืน บรรดาทหารของทั้งสองฝ่ายเข้านอนช่วงสาย ก่อนจะลุกขึ้นมาจับปืนอีกครั้ง

เรารีบเดินทางออกจากเมือง ผ่านเนินเขาหลายแห่งที่ทำให้เห็นทิวทัศน์กว้างไกลของพื้นที่นี้

“ความสูงนี้มีความสำคัญสำหรับฝ่ายรัสเซียมากกว่าเมืองบักห์มูตเอง” เพื่อนร่วมงานชาวยูเครนกล่าว “ถ้าพวกเขานำปืนใหญ่มาที่นี่ได้ พวกเขาจะสามารถพุ่งเป้าโจมตีเมืองที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างครามาทอร์สก์และสลอเวียนสก์”

บักห์มูตต้านทานไว้ได้ในตอนนี้ แต่จะต้านทานได้อีกนานแค่ไหน

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว