ฟอกซ์นิวส์จ่าย 2.6 หมื่นล้าน แลกยุติคดีหมิ่น ฐานโกหกมีการโกงเลือกตั้ง

EPA

ฟอกซ์ นิวส์ ยอมไกล่เกลี่ยเพื่อยุติคดีหมิ่นประมาท จากการถูกโดมิเนียน บริษัทผู้ดำเนินการเครื่องลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง (Voting Machine) ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ปี 2020 ฟ้องร้อง

ในนาทีสุดท้ายก่อนคดีความจะเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล ฟอกซ์นิวส์ (Fox News) ยอมจ่ายเงิน 787.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.69 หมื่นล้านบาท) ซึ่งคิดเป็นเงินราวครึ่งหนึ่งจากที่บริษัทโดมิเนียน ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 5.4 หมื่นล้านบาท)

บริษัทระบุว่า ธุรกิจได้รับความเสียหาย จากการที่ฟอกซ์นิวส์และเครือข่ายอนุรักษนิยมเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ โดยกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้ง และขโมยคะแนนจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้เขาต้องพ่ายแพ้

ข้อตกลงที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ผู้บริหารฟอกซ์ นิวส์ อย่าง รูเพิร์ต เมอร์ดอก และ ทักเกอร์ คาร์ลสัน ผู้ประกาศข่าวคนดังของช่อง รอดจากการขึ้นให้การในชั้นศาล

ผู้พิพากษาในคดีนี้ ไม่จำเป็นต้องอนุมัติการทำข้อตกลงยุติคดีหมิ่นประมาท

รูเพิร์ต เมอร์ดอก ประธานฟอกซ์ (ซ้ายมือ) ไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการไต่สวน

Getty Images
รูเพิร์ต เมอร์ดอก ประธานฟอกซ์ (ซ้ายมือ) ไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการไต่สวน

ถ้อยแถลงของฟอกซ์นิวส์ เมื่อวันอังคาร (18 เม.ย.) ถึงการไกล่เกลี่ย เพื่อถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาทและเรียกค่าเสียหายครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ อ้างถึง “ความมุ่งมั่นต่อมาตรฐานขั้นสูงสุดของสื่อสารมวลชน”

แถลงการณ์ของฟอกซ์ยังระบุด้วยว่า รับทราบว่าผลการสอบสวนมูลฟ้องที่พบการออกอากาศบางอย่างเกี่ยวกับโดมิเนียนอันเป็นเรื่องเท็จ

จอห์น ปูลอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโดมิเนียน แถลงข่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าว ที่รวมถึงการที่ฟอกซ์นิวส์ “ยอมรับว่าโกหก” สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบริษัทของผม

ขณะที่ จัสติน เนลสัน ทนายความของโดมิเนียน กล่าวว่า “ความจริงเป็นสิ่งสำคัญ”

“การโกหกสร้างผลกระทบอย่างต่อเนื่อง… เมื่อ 2 ปีที่แล้ว การโกหกคำโต ทำให้โดมิเนียนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทฤษฎีสมคบคิด สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงทั้งต่อบริษัทและประเทศชาติ” เนลสันกล่าว

การประกาศข้อตกลงของสองฝ่ายมีขึ้นหลังเกิดความล่าช้าที่ไม่สามารถอธิบายได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง เมื่อการเลือกคณะลูกขุนเสร็จสิ้นลง ทำให้เกิดการคาดเดาถึงการเจรจาหลังฉาก

เมื่อวันจันทร์ (17 เม.ย.) เอริก เดวิส ผู้พิพากษาศาลสูงแห่งรัฐเดลาแวร์ประกาศว่า การเริ่มพิจารณาคดีจะล่าช้าออกไป 24 ชั่วโมง แม้เขาไม่ได้ชี้แจงเหตุผล แต่สื่อมวลชนของสหรัฐฯ รายงานว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อหาทางบรรลุข้อตกลง

สถานีข่าวฟอกซ์นิวส์ ภายใต้การบริหารของฟอกซ์คอร์ป มีเงินสำรองมหาศาล โดยจากการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารฟอกซ์คอร์ปเมื่อเดือน ก.พ. ระบุว่า บริษัทมีเงินกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับใช้จ่ายใด ๆ

ฟอกซ์นิวส์ ถือเป็นช่องเคเบิลทีวีที่มีผู้ชมมากที่สุดในสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี ทนายความของบริษัทโดมีเนียน ปฏิเสธจะตอบคำถามสื่อว่า ฟอกซ์นิวส์ จะออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณะ หรือจะเปลี่ยนวิธีการรายงานข่าวหรือไม่ หลังสิ้นสุดคดีนี้


หมายเหตุ : ข่าว บีบีซีไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว