ความหย่อนยานในที่ลับ

สวัสดีค่ะ อวัยวะของเราเมื่อใช้ไปนาน ๆ หรือใช้ไปหนัก ๆ ก็ย่อมมีเสื่อมสภาพกันได้

วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่อง “กระบังลมหย่อน” กันนะคะ กระบังลมที่ว่า ไม่ใช่กระบังลมที่กั้นระหว่างช่องอกกับช่องท้องนะคะ (อันนั้นก็กระบังลมเหมือนกัน)

แต่กระบังลมหย่อนที่จะพูดกันในวันนี้ หมายถึง กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อ ที่ช่วยพยุงอวัยวะที่อยู่ในอุ้งเชิงกราน อันได้แก่ กระเพาะปัสสาวะ ช่องคลอด มดลูก ลำไส้ส่วนปลายค่ะ

ถ้ากระบังลมที่ว่าเกิดหย่อนยานขึ้นมา อวัยวะในอุ้งเชิงกรานก็จะหย่อนคล้อยลงมาเช่นกันค่ะ– เหตุใด กระบังลมถึงหย่อนได้

สาเหตุที่ทำให้กระบังลมหย่อน ได้แก่ อายุมาก เข้าวัยทองเพราะอย่างที่บอกค่ะ อวัยวะเมื่อผ่านไปตามกาลเวลา ยิ่งเข้าวัยทอง รังไข่หยุดทำงาน ความยืดหยุ่น เด้งดึ๋งของเนื้อเยื่อหมดไป ก็จะทำให้เกิดการหย่อนยานของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณนั้นได้ค่ะ นอกจากนี้ คนที่ชอบยกของหนัก ๆ คนอ้วน มีพฤติกรรมที่เพิ่มความดันในช่องท้องบ่อย ๆ เช่น ท้องผูก (เบ่งอุจจาระประดุจคลอดลูก) ไอเรื้อรัง ก็มีโอกาสเร่งให้กระบังลมหย่อนได้เช่นกันค่ะ

– อาการที่สงสัยว่า เราน่าจะมีกระบังลมหย่อนซะแล้ว มีอะไรบ้าง

กระบังลมหย่อนที่ว่า มีหลายระดับค่ะ หย่อนมาก หย่อนน้อย ถ้าหย่อนน้อย ๆ บางคนยังไม่มีอาการค่ะ แต่ถ้าไปตรวจภายในประจำปี คุณหมอสูตินรีเวชจะพอบอกได้ว่า เริ่มหย่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหย่อนน้อย ๆ จะได้ขมิบเพื่อป้องกันไม่ให้หย่อนมากขึ้นค่ะ ถ้าเริ่มหย่อนมากขึ้น ก็จะมีอาการหน่วงที่ช่องคลอด รู้สึกมีอะไรจุก ๆ ที่ช่องคลอดได้ บางคนจะมีอาการปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะลำบาก รู้สึกปัสสาวะไม่สุดปวดหลัง บางคนจะมีปัญหาในการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

– ป้องกันกระบังลมหย่อนอย่างไรดี

เราสามารถป้องกันกระบังลมหย่อนได้โดยการลดความเสี่ยง อย่างพวก ยกของหนัก ไอเรื้อรัง ความอ้วน และท้องผูกได้ค่ะ คือ หลีกเลี่ยงกิจกรรมใด ๆ ที่เพิ่มความดันในช่องท้องนั่นเอง และก็ออกกำลังกล้ามเนื้อบริเวณนั้นด้วยการ “ขมิบ” ค่ะ โดยใช้กล้ามเนื้อมัดเดียวกันกับกล้ามเนื้อที่เราเอาไว้หยุดปัสสาวะ (ลองไปปัสสาวะแล้วลองหยุดปัสสาวะดูค่ะ แค่ลองให้รู้สึกถึงกล้ามเนื้อพอนะคะ เวลาขมิบเป็นประจำ ไม่ควรทำตอนปัสสาวะค่ะ)

อาจจะเริ่มจากขมิบแล้วค้างไว้ 3 วินาที แล้วคลาย 3 วินาที 10 ครั้งต่อหนึ่งเซต วันหนึ่งทำสัก 3 เซตก็ได้ค่ะ แล้วค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลา ทีละ 1 วินาที จนได้ 10 วินาทีต่อครั้งค่ะ แต่ถ้าหย่อนมาก ขมิบไปก็อาจจะไม่ช่วยนะคะ ควรปรึกษาคุณหมอสูตินรีแพทย์เพื่อรักษาต่อค่ะ


วันนี้คงได้ข้อมูลเกี่ยวกับกระบังลมหย่อนและวิธีป้องกัน กันบ้างแล้วนะคะ สวัสดีค่ะ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ