ฮวงจุ้ย “ก๊อกน้ำ-เตาไฟ” ในคอนโดฯ

เพิ่งซื้อคอนโด 26 ตารางเมตร อ่านเจอซินแสบอกว่าฮวงจุ้ยเตาไฟกับก๊อกน้ำไม่ดี แก้ทันป่ะ

คอนโดไซซ์เล็กเปรียบดั่งวิมานรูหนู จะแก้ไขอะไรอีกล่ะคะ

หัวข้อนี้ต้องเคลียร์ 2 เรื่องค่ะ มีเรื่องฮวงจุ้ยเตาไฟกับก๊อกน้ำ อีกเรื่องคือคอนโดไซซ์เล็ก

หยิบเรื่องฮวงจุ้ยเตาไฟมาดูก่อนดีไหม พอเอ่ยคำว่าฮวงจุ้ย รู้ชิมิว่าเป็นศาสตร์ของประเทศไหน ถูกต้องแล้วค้าบ เป็นศาสตร์ของประเทศจีน ว่าด้วยความสัมพันธ์ของลมกับน้ำ จุดของเตาไฟก็คือห้องครัว คนจีนให้ความสำคัญกับเรื่องการกินมาก ทำให้เตาไฟกลายเป็นจุดสำคัญของบ้านไปด้วย

อาจกล่าวได้ว่า วัฒนธรรมจีนดั้งเดิมหรือในอดีตกาล ฟังก์ชันเตาไฟมีความสำคัญเป็นอันดับ 3 รองจากประตูบ้าน และห้องนอน เพราะสมัยโบราณทำกับข้าวกินเอง ไม่ได้มีไลฟ์สไตล์รับประทานนอกบ้านเหมือนในปัจจุบัน

เมื่อเตาไฟหรือธาตุไฟถูกจัดลำดับความสำคัญสูง ในทางฮวงจุ้ยจะมีอะไรที่ “พิฆาต” กันล่ะ ไฟเจอกับน้ำย่อมพิฆาตกัน เป็นที่มาบอกว่าน้ำกับไฟไม่ควรอยู่ใกล้กันเพราะพิฆาตกันเอง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันวิถีชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ เอาแค่เรื่องหุงหาอาหารแทบจะเปลี่ยนแบบพลิกฝ่ามือ ผันตัวเป็นพ่อบ้านแม่บ้านปิ่นโตซะเยอะ ยิ่งเป็นเตาไฟหรือจุดห้องครัวในคอนโดมิเนียมด้วยแล้ว ไม่ต้องมาเซด (said) ให้มากความ เพราะคอนโดฯ คือที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัดจำเขี่ยอยู่แล้ว

แต่เดิมอาจมีคำสั่งสอนว่าอ่างน้ำอย่าใกล้เตาไฟ อย่าลืมว่าเตาไฟสมัยก่อนเป็นเตาถ่าน เจอน้ำก็ดับง่าย แต่เดี๋ยวนี้เตาแก๊สมั่ง เตาไฟฟ้ามั่ง อย่างมากก็ต้องเปลี่ยนอะไหล่เร็วขึ้นกว่าอายุการใช้งานปกติ

ดังนั้น แทบจะไม่มีประเด็นสำหรับมุมห้องครัวในคอนโดฯ คงได้แต่แนะนำว่าให้หลับตาข้างนึง ชีวิตจะได้เป็นสุขยิ่งๆ ขึ้น

อีกเรื่องที่ต้องเคลียร์คือการออกแบบคอนโดไซซ์เล็ก ตอนเราไปซื้อห้องชุด ถ้าเป็นโครงการของผู้ประกอบการรายใหญ่เขาจะมักจะมีห้องตัวอย่างที่เรียกว่า mock up room ให้ดู เราจะทราบถึงฟังก์ชันแต่ละฟังก์ชันในห้องชุด รวมทั้งมุมห้องครัว

รู้หรือไม่ หมอเมตต์เคยต่อว่าผู้ประกอบการเหมือนกันว่าทำไมห้องครัวเล็ก ห้องน้ำไม่โดนใจ ฯลฯ ปรากฏว่าบนเงื่อนไขพื้นที่จำกัด ให้มืออาชีพระดับโลกมาออกแบบให้ก็หนีไม่พ้นสิ่งที่พวกเขาดีไซน์ออกมา เพราะห้องชุด 1 ห้อง อย่างกรณีของคุณเจ้าของกระทู้คือไซซ์ 26 ตารางเมตร ต้องเนรมิตให้ได้อย่างน้อย 5 ฟังก์ชั่นคือ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว และระเบียง

ทุกๆ จุดของการวางแต่ละฟังก์ชั่นจึงมีความหมาย ส่วนจะเข้าท่าหรือไม่เข้าท่าเขาวัดกันที่ยอดขาย ถ้าขายดีถือว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค


อ่านมาถึงตรงนี้คุณเจ้าของกระทู้เคลียร์หรือยังคะ หมอเมตต์คิดว่าแทนที่จะเอาเวลามาฟุ้งซ่านเรื่องฮวงจุ้ยเตาไฟกับก๊อกน้ำ น่าจะหันไปใส่ใจเรื่องผ่อนค่างวดให้ตรงเวลา อย่าเผลอให้เป็นหนี้เสียจนถูกยึดไปเสียล่ะ ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดีอยู่ด้วย เด๋วจะหาว่าไม่หล่อไม่เตือน (ฮา)