ลงทุนอสังหาฯ ทำกำไรตอนไหนดี ซื้อหรือขาย

เพื่อนเป็นเซลล์โครงการ ชอบมาอวดว่าลงทุนอสังหาฯ กำไรดีมาก ว่าแต่กำไรตอนซื้อหรือตอนขายอ่ะ

เคยได้ยินป่ะล่ะ high risk high return เสี่ยงมากมีโอกาสกำไรมาก

ปกติ การซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน คนที่เจ๋งจริงจะต้องเป็นมีเงินเย็น หมายถึงมีสตังค์ก้อนโตก้อนหนึ่งเป็นทุนประเดิม ถ้าขายออกได้ช้าก็ไม่เดือดร้อน ถือไว้ในมือได้ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นเดือดร้อนทุรนทุรายมักจะเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ประเภทเก็งกำไร (เอ๊ะ กำลังกระแทกใครอยู่หรือป่าวน้า)

และคนที่เจ๋งยิ่งกว่าก็คือสามารถทำกำไรได้สองฝั่ง คือกำไรตอนซื้อ กับกำไรตอนขาย ถ้าทำได้อย่างนี้ต้องเรียกว่าซือแป๋กันเลยทีเดียว (ซือแป๋ก็คือท่านปรมาจารย์นั่นเอง)

ประเด็นคือในโลกนี้มีคนที่ปรีชาสามารถทำได้ขนาดนั้นเลยหรือ คำตอบก็คือมีค่ะ แต่ไม่ได้เก่งแบบข้ามาคนเดียว หากแต่จะต้องมีทีมงานหนุนหลังอีกเยอะแยะ เพราะแท้ที่จริงแล้ว อสังหาฯ แต่ละจุดแต่ละแปลง ถ้ารู้เขารู้เรา รู้ว่าราคาในอดีตเป็นยังไง ปัจจุบันเป็นยังไง แนวโน้ม (อนาคต) เป็นยังไง มีข้อมูลเชิงสถิติวิเคราะห์เป็นเรื่องเป็นราว โอกาสพลาดก็น้อยมาก

นอกจากนี้ ทีมงานยังทำหน้าที่หน่วยจรยุทธ์ ต้องรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมาย ข้อบังคับของภาครัฐ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อราคาอสังหาฯ เช่น จะมีการตัดถนนใหม่ ถนนซอย ทางด่วน รถไฟฟ้าพาดผ่านแปลงที่ดิน หรือแม้แต่ผังเมืองที่มีผลต่อราคาของทำเลนั้น ๆ ฯลฯ


ยิ่งสาธยายยิ่งเว่อร์วังอลังการ ด่านแรกที่คุณเจ้าของกระทู้ต้องผ่านให้ได้ คือต้องเริ่มต้นจากถามตัวเองว่า อยากเป็นนักลงทุนอสังหาฯ มีความเป็นมืออาชีพมากพอหรือยัง ขอบคุณสำหรับคำถามดีดีค่ะ