Look of The Week: ติดปีกนางฟ้าตีตลาดจีน”วิคตอเรีย ซีเคร็ท2017″ธุรกิจเเฟชั่น-ปัญหาการเมือง

REUTERS/Aly Song

คอลัมน์  Look Of The Week
โดย เจ๊ฮาโกะ

จบไปเรียบร้อยกับเเฟชั่นโชว์แห่งปีของเเบรนด์ชุดชั้นในสัญชาติอเมริกันอย่าง “วิคตอเรีย ซีเคร็ท” กับความพยายามรุกตลาดเเดนมังกรอย่างเต็มรูปแบบ ในปี 2017 ด้วยการจัดรันเวย์สุดพิเศษข้ามน้ำข้ามทะเลมาสู่ “นครเซี่ยงไฮ้” ครั้งเเรก เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา

ไฮไลต์เด็ดนอกเหนือจากเเฟชั่นที่รังสรรค์มาอย่างอลังการเเล้ว คงจะอยู่ที่เพิ่มจำนวน “นางเเบบเอเชีย” มากขึ้น โดยปีนี้นับเป็นงานที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดเท่าที่แบรนด์เคยจัดมาเลยทีเดียว

โดยนำทีมสาวเเดนดอกเหมยด้วยนางเเบบชื่อดัง หลิว เหวิน , หมิง ซี่ ตามมาด้วย ชู เป่ย์ , ซุ่ย เหอ ,เอสเตล เฉิน , เซีย ซิน และ เฉิน หยู ซึ่งต่างเป็นซูเปอร์โมเดลเเถวหน้าของจีนที่เคยรับงานเเบรนด์หรูฝั่งตะวันตกมาเเล้วทั้งสิ้น

เเม้ทั้ง 6 สาวจะยังเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับนางเเบบกว่า 55 ชีวิต เเต่ก็ถือว่าเพิ่มขึ้นมากจากปีที่ผ่านมาที่เคยอยู่ที่ 2-4 คน กลายเป็นหนึ่งในความพยายามของ “วิคตอเรีย ซีเคร็ท” ที่จะตีตลาดจีนอย่างจริงจัง

REUTERS/Aly Song

“วิคตอเรีย ซีเคร็ท” ประกาศตั้งแฟลกชิปสโตร์ 3 แห่งในจีน ขยายหัวเมืองใหญ่ทำเงินอย่าง เซี่ยงไฮ้ , เฉิงตู เเละกรุงปักกิ่ง ซึ่งประเมินการว่าร้านทั้ง 3 สาขาจะมียอดขายรวมกัน 150 ล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ และในระยะยาวอาจเเซงหน้าสาขาในอเมริกาด้วย

เเต่งานแฟชั่นโชว์ปีนี้ก็ใช่ว่าจะราบรื่น เพราะยังต้องเผชิญกับปัญหาการเมืองระหว่างประเทศที่ส่งผลให้ “วิคตอเรีย ซีเคร็ท 2017” …ยังไม่ปังเท่าที่ควร

เเม้โชว์ปีนี้จะได้ศิลปินหนุ่มสุดหล่อ “เเฮรี่ สไตล์ส” มาเป็นเเม่เหล็ก บวกซุปตาร์อาร์เเอนด์บีอย่าง Miguel เเต่ก็ยังไม่โดดเด่น เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่หลายคน “ต้องลุ้น” กับโชว์ของศิลปินรับเชิญ ดูเหมือนว่าปีนี้จะเงียบเหงาลงไปเยอะ ส่วนที่ตามคาดคือการเชิญศิลปินชาวจีน เเละก็เป็นโอกาสทองของ “เจน จาง” หรือจางเหลียงอิ่งนั่นเอง

ก่อนหน้านี้มีกระเเสข่าวว่าเเขกรับเชิญจะเป็นตัวเเม่วงการป็อบอย่าง “เคที่ เพอร์รี่” เเต่ในที่สุดก็ออกมาปฏิเสธ หลายกระเเสคาดว่าอาจจะมีปัญหาไม่ได้อนุมัติวีซ่าจากรัฐบาลจีน เพราะเธอเคยสวมชุดทานตะวันขึ้นเล่นคอนเสิร์ตในไต้หวันเมื่อหลายปีก่อน โดย “ดอกทานตะวัน” เป็นสัญลักษณ์การต่อต้านจีนของชาวไต้หวัน

Chinese model Ming Xi – AFP PHOTO / FRED DUFOUR

นอกจากนี้ นางแบบ 4 คน โดยเป็นนางแบบจากรัสเซีย 3 คน ได้แก่ Julia Belyakova, Kate Grigorieva, Irina Sharipova เเละ Dasha Khlystun นางแบบจากยูเครน อดเดินรันเวย์ติดปีกเพราะไม่ได้วีซ่าจากรัฐบาลจีน เเม้จะยังไม่เผยเหตุผลที่เเน่ชัด เเต่ก็ถูกมองว่าเป็นปัญหาทางการเมืองเเละเหตุการณ์เสียชีวิตของนางแบบเด็กสาวชาวรัสเซียวัย 14 ปีในประเทศจีน

ด้านนางเเบบสาวชื่อดัง “จีจี้ ฮาดิด” เซเลบริตี้สุดดึงดูดของงานนี้ ก็ไม่ได้มาเดินเฉิดฉายในเเฟชั่นโชว์เซี่ยงไฮ้เช่นกัน จากเหตุที่เคยล้อเลียนหยิบคุ้กกี้พระพุทธรูปแบบเอเชียพร้อมกับทำตาตี่ไปด้วย จนเกิดกระแสต่อต้านว่าเหยียดเชื้อชาติเเละเธอได้ออกมาขอโทษในภายหลัง

ขณะที่บนเวทีเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน  “หมิง ซี” นางเเบบจีนวัย 28 ปี เหยียบชายผ้าของตัวเองและลื่นล้ม จากนั้นเธอได้รีบลุกขึ้นเเละเดินต่อไปพร้อมเสียงเชียร์จากผู้ชม ภายหลังเธอได้โพสต์ข้อความในเวยป๋อขอโทษเเฟนๆ ที่ทำให้ผิดหวัง ด้านกระแสชาวเน็ตในจีนต่างชื่นชม “หมิง ซี” ที่ยังคงทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมเเละให้กำลังใจเธอจำนวนมาก

เรตติ้งปีนี้จะรุ่งหรือจะร่วง ต้องรอชมออกอากาศเต็ม 28 พ.ย.นี้ เเต่ยอดขายในจีนรับรองกำไรเเน่นอน …

REUTERS/Aly Song

AFP PHOTO / FRED DUFOUR / RESTRICTED TO EDITORIAL USE
REUTERS/Aly Song

 

Previous articleครอบครัว “สับ วาปี” เข้ามอบตัว “คดีครูจอมทรัพย์” ภรรยาโดนแจ้งข้อหาให้การเท็จ ญาติรอด
Next articleคอนเสิร์ตไทย-เทศแรงข้ามปี สะพรั่ง 20 งาน/BEC ระดมตัวแม่จ่อคิวโชว์