จะทำยังไง ถ้าทุกวันตื่นมา และต้องตาย? “Before i fall” หนังนอกสายตาที่สนุกและดีเกินคาด

จะใช้ชีวิตยังไง? ถ้ารู้ว่าวันนี้จะต้องตาย และตื่นมาเจอเหตการณ์นี้ซ้ำทุกวัน

เป็นวีคที่โรงหนังถูกครองด้วยเจ้าตัวเหลืองมินเมี่ยนแบบเต็มตัวแต่เอ๊ะ…ถ้าไม่อยากดูการ์ตูนล่ะ มีหนังเรื่องไหนน่าสนใจบ้าง เอาล่ะ ขอชี้เป้าไปที่หนังทริลเลอร์น่าสนใจเรื่อง “Before i fall” ด้วยพล็อตหนังวนลูปที่น่าสนใจมากๆ เมื่อ “แซม” หญิงสาวไฮ-สคูล ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่แล้วเธอต้องเจอเหตุการณ์แปลกประหลาด เพราะแซมตื่นมาและตายซ้ำแบบนี้ทุกๆ วัน จนกระทั่งเธอเริ่มเรียนรู้และแก้ไขสิ่งต่างๆ ในทุกวัน เพื่อที่จะออกจากลูปแห่งความตายนี้ได้

พล็อตหนังน่าสนใจมาก แม้หน้าหนัง ตัวอย่าง จะดูเป็นทริลเลอร์ระทึกๆ แต่ตัวหนังมีความเป็น Coming of age ที่ฉลาดเล่า แต่หนังแนว “วนลูป” แบบนี้ ถ้าหนังเล่าไม่ดี..มีพังแต่นอน เพราะโครงเรื่องจะซ้ำซ้อนกันมาก แต่เราก็เห็นหนังอย่าง Source Code, Vantage Point และ Edge of tomorrow ทำได้ดีมาแล้ว

และเรื่องนี้เอง “เอาตัวรอดได้” ถึงตัวละครจะตื่นมาเจอเหตุการณ์เดิมๆ แต่ทุกอย่างเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยการปรับอารมณ์ เปลี่ยนมุมมอง มุมกล้อง ในสถานการณ์เดิม ทำให้หนังน่าติดตาม แถมยังเล่นกับความสงสัย ให้คนดูรู้สึกสับสน ตื่นขึ้นมาพร้อมความมึนงงไปพร้อมๆ กับตัวละครได้ดี

Advertisment

แม้หนังทำให้เรามุมมองผ่านตัวละคร “แซม” คนเดียว แต่ตัวละครนี้พาคนดูไปแตะเรื่องราวชีวิต ทั้งเพื่อนฝูง ครอบครัว คนรัก จนไม่รู้สึกขาดอะไรไปเลย นี่แหละชีวิตวัยรุ่นของแท้ โทนของ Before i fall เต็มไปด้วยบรรยากาศหนังวัยรุ่นไฮสคูลทั่วไป มีความตลกร้าย และเล่นประเด็น Bully การกลั่นแกล้งที่กำลังมาแรง แม้จะไม่ได้ลึกซึ้งลงลึกอะไรมาก แต่มันน่าสนใจ ในการเอามาเล่าสำหรับเรากับพล็อตที่วางไว้

 
ส่วนตัวชอบไดอะล็อกหนังที่เป็นลางบอกเหตุในตัว และเคมีของกลุ่มนักแสดงนำที่มีเสน่ห์ทุกคน ทำให้เราเชื่อได้ ว่าแก็งค์นี้มันเป็นเพื่อนกันจริง และเดาปมของแต่คนไม่ได้เลย แม้ไม่มีฉากฆ่ากันโหดๆ แต่ซีนระทึกหนังก็ทำได้ตื่นเต้นดี รวมถึงซาวด์ดนตรีที่น้อยแต่มาก ที่เข้ากับมู้ดหนัง
 
ส่วนที่ไม่ชอบ ตัวละคร แซม มีจุดทวิสต์ที่ง่าย ที่อยู่ๆ ก็หันมาทำดีกับคนรอบข้าง จนคัทอารมณ์ที่เปิดไว้ครึ่งเรื่องพอสมควร กับครึ่งหลังที่หนังเนือยไปมาก บางซีนก็น่ารำคาญ และมู้ดบางช่วงที่หลุดเป็นหนังวัยรุ่นไปเลย โดยรวมไม่ใช่หนังที่ดีจนน่าจดจำ แต่ผู้เขียนชอบไอเดีย แก่นของเรื่อง และสิ่งที่หนังต้องการจะบอก มันประสบความสำเร็จในแบบของมัน และชวนให้ทบทวนอะไรหลายๆ อย่างหากต้องตกอยู่ในสภาวะแบบที่ตัวละครเจอ
 
ทุกๆ วันที่ต้องตายซ้ำซาก อาจทำให้เราถอยมามองทุกอย่างในมุมกว้างขึ้น ตกตะกอนความคิด ทบทวน และเรียนรู้ เห็นอกเห็นใจ ใส่ใจ ทำดีกับผู้คนรอบข้าง คนใกล้ตัวที่เคยละเลย หรือมองข้าม ทำให้เหมือนวันสุดท้ายของชีวิต