Linkin Park คือ The Beatles คือ Nirvana ของคนรุ่นเรา

Music Talk by ท้องฟ้าสีเทา

เช้าวานนี้ (21 กรกฎาคม 2560) ที่ตื่นขึ้นมาเห็นข่าวการเสียชีวิตของ เชสเตอร์ เบนนิงตัน (Chester Bennington) นักร้องนำวง Linkin Park (ลินคิน พาร์ก) … ความช็อก มึน ชา เข้ายึดกุมหัวใจ … ห้องนอนที่ยังไม่เปิดม่านมันไม่ค่อยสว่างอยู่แล้วก็ยิ่งมืดหม่นมากไปอีก

ในฐานะนักข่าว เราพิมพ์ข่าวส่งไปประมาณ 3 บรรทัด

หลังจากนั้น ขณะที่ความรู้สึกยังจมดิ่งเราก็ยังพอมีสติคิดว่าเกิดเหตุการณ์ช็อกโลก สะเทือนหัวใจขนาดนี้ เราต้องเขียนอะไรสักอย่าง แต่ทั้งวันก็ไม่สามารถทำอะไรได้

อันที่จริงก็มีเรื่องในหัวอยู่ประมาณหนึ่ง แต่ยังเขียนไม่ไหว

Advertisment

เรื่องที่โดดขึ้นมาทันทีตั้งแต่แรกที่รู้ข่าวก็คือ อิทธิพลและแรงบันดาลใจที่วงดนตรีวงนี้เคยสร้างไว้

มันคือภาพที่ชัดเจนที่สุดเมื่อเรานึกถึงวงดนตรีชื่อ Linkin Park

สำหรับคนรุ่นไล่เลี่ยกับเรา คือคนที่โตขึ้นมาเป็นวัยรุ่นในช่วง 10 ปีแรกของยุค 2000 แทบไม่ต้องอธิบายอะไร เราเพียงย้อนรำลึกความทรงจำในช่วงเวลานั้นเราก็เข้าใจกันได้ทั้งโลก

Advertisment

Hybrid Theory ผลงานอัลบั้มแรกของ Linkin Park ที่ออกมาในปี 2000 คือเสียงของยุคใหม่ ดนตรีของพวกเขาเปิดโลกทางดนตรีให้เด็กรุ่นเรา

จริงอยู่ว่า ก่อนหน้านั้นโลกนี้มีวงดนตรีดี ๆ ดัง ๆ อยู่มากมาย เราอาจจะรู้จักและเคยฟังเพลงของศิลปินอื่น ๆ มาก่อน แต่สำหรับคนรุ่นเรา-เด็กที่ก้าวเข้าสู่ความเป็นวัยรุ่นพร้อมกับการมาถึงของสหัสวรรษใหม่ เราไม่รู้สึกว่าเพลงและศิลปินเหล่านั้นคือเสียงคือตัวแทนของ “รุ่นเรา” เราคิดว่านั่นคือการรับวัฒนธรรมรับรสนิยมของ “รุ่นพี่” ซึ่งเราอาจจะชอบ แต่ก็รู้สึกว่านั่นยังไม่ใช่ตัวแทนของรุ่นเราอยู่ดี เราต้องการอะไรที่เป็นของเราจริง ๆ

จนกระทั่งวงดนตรีวงหนึ่งเกิดขึ้นมาในยุคใหม่ ในเวลาใกล้เคียงกับการก้าวขึ้นมาเป็นวัยรุ่นของเรา เราจึงรู้สึกว่านี่สิที่เป็นของ “พวกเรา”

นักดนตรีหนุ่ม 6 คนนั้นพาดนตรี แรป เมทัล ของพวกเขาโด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าจะไปที่ไหน เสียงเพลง “อิน ดิ เอ๊นนน” ก็ดังทั่วไปหมด

พวกเขาเป็น “ไอคอน” ทางดนตรีของยุค 2000s อย่างแท้จริง เหมือนที่ยุค 1960s มี The Beatles (เดอะ บีทเทิลส์) ยุค 1990s มี Nirvana (เนอร์วานา)

จากที่ฟังเพลง Linkin Park โดยนิสัยของมนุษย์ แน่นอนว่าเราไม่หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อสนใจวงหนึ่ง เราก็เสาะหาวงอื่นที่ใกล้เคียง หรืออาจจะแตกแขนงความสนใจออกไปอีกมากมาย เราอาจจะเจอศิลปินอื่น ๆ ที่เราชอบมากกว่า แต่ถ้าพูดถึงไอคอนของยุคเรา มันไม่มีชื่ออื่นเลยนอกจาก Linkin Park

ความนิยมมันพ่วงเอาความทรงอิทธิพลมาด้วยเสมอ วัยรุ่นมากมายได้รับอิทธิพลได้รับแรงบันดาลใจจากวงดนตรีวงนี้ มีวงดนตรีไม่รู้กี่พันกี่หมื่นหรือกี่แสนวงทั่วโลกที่เกิดขึ้นมาจากการมี Linkin Park เป็นแรงบันดาลใจ ยังไม่นับด้านแฟชั่นที่วัยรุ่นชายแต่งตัวเป็น เชสเตอร์ เบนนิงตัน เป็น ไมค์ ชิโนดะ กันเต็มไปหมด

One Ok Rock (วัน โอเค ร็อก) วงดนตรีร็อกชื่อดังระดับอินเตอร์จากญี่ปุ่นเป็นวงที่บอกเสมอว่า ลินคิน พาร์ก เป็นแรงบันดาลใจของพวกเขา เป็นเหตุผลให้ตั้งวงดนตรีวงนี้ และเป็นแรงผลักให้เด็กหนุ่มกลุ่มหนึ่งพยายามไต่เต้าไปจนถึงจุดนี้ ล่าสุด One Ok Rock ก็ฝันเป็นจริงได้รับเลือกจาก Linkin Park ให้แสดงเป็นวงเปิดในทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่น และอเมริกาในช่วงปลายปีนี้ด้วย แต่น่าเสียดาย…

โอลิเวอร์ ไซก์ส (Oliver Sykes) นักร้องขวัญใจวัยรุ่นยุค 2010s จากวงเมทัลคอร์ชื่อดัง Bring Me The Horizon เป็นอีกคนที่บอกว่า เชสเตอร์ และ Linkin Park เป็นเหตุผลให้เขาเล่นดนตรี เป็นอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจในหลาย ๆ ทาง

ตูน บอดี้สแลม ไอดอลของบ้านเราก็เพิ่งคัฟเวอร์เพลง Shadow Of The Day ของ Linkin Park และบอกว่า “…ด้วยรักและเคารพ… พักผ่อนให้สบายครับ @chesterbe ขอบพระคุณสำหรับพลังงานและแรงบันดาลใจดี ๆ …ตลอดมา…รัก”

แม้ว่าพี่ตูนจะไม่ใช่ “รุ่นเรา” ที่กล่าวถึงมา แต่ขอยกมาให้เห็นถึงอิทธิพลของ Linkin Park ที่มีต่อคนฟังเพลงทั่วโลก

และไม่ใช่แค่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับวงดนตรีเท่านั้น…

James Hingle บรรณาธิการออนไลน์ของ KERRANG! นิตยสารดนตรีร็อกชื่อดัง เขียนทริบิวต์ถึงเชสเตอร์  ใจความสำคัญอันหนึ่งที่ บก.วัย 26 เขียนคือเขาบอกว่า Linkin Park เป็นวงดนตรีร็อกวงแรกที่เขารู้จักตอนอายุ 10 ขวบ เขาชอบ Linkin Park ตั้งแต่แรกที่ได้ยิน จากนั้นเด็กคนนั้นหลงใหลดนตรีนู-เมทัล ก่อนจะหันไปลองฟัง ฮิปฮอป แรป แต่แล้วก็กลับมาสู่ความเป็นร็อก … แล้วเด็กคนนั้นก็เติบโตขึ้นมาเป็นบรรณาธิการในพาร์ตออนไลน์ของนิตยสารดนตรีร็อกชื่อดังอันดับต้น ๆ ของโลก ณ ปัจจุบันนี้

นอกจากตัวอย่างที่ว่ามา เชื่อว่ามีเด็กวัยรุ่นยุค 2000s อีกหลายหมื่นหลายแสนคนทั่วโลกที่ Linkin Park ได้เปิดโลกทางดนตรีให้พวกเขา ก่อนที่แต่ละคนจะต่อยอดความสนใจไปตามทางของตัวเอง จนพูดได้ว่าดนตรีมีส่วนสร้างและปูเส้นทางชีวิตให้เป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ …ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ขอบคุณสิ่งที่คุณและเพื่อน ๆ มอบให้พวกเรานะ เชสเตอร์ wish you rest in somewhere you belong …

 

*หมายเหตุ : ชื่อวง Linkin Park มีทั้งการออกเสียงว่า ลิงคิน พาร์ก และ ลินคิน พาร์ก เราเลือกใช้ ลินคิน พาร์ก เพราะชื่อวงมาจากคำว่า ลินคอล์น พาร์ก คิดว่าใช้ ลินคิน พาร์ก น่าจะใกล้เคียงมากกว่า และตรงกับที่ค่ายต้นสังกัดใช้ในการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์