กรอบนอก นุ่มใน! พาชิมโรตี “ราย็อง” ร้านเด็ดบนย่านเมืองเก่าของ จ.ระยอง

โดย หนูมิ้ม

สวัสดีค่าา คุณผู้อ่านทุกท่าน.. กลับมาอีกครั้งกับการพาชิมริมถนนโดย “หนูมิ้ม” หลังจากหนูมิ้มหายหน้าหายตาไปนาน (มาก) กลับมาคราวนี้หนูมิ้มไม่พลาด เอาของอร่อยๆ มาแนะนำอีกเช่นเคย คราวก่อนเราไปอุตรดิตถ์กันใช่มั้ยคะ คราวนี้ขอใกล้ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่าง จ.ระยองกันบ้าง กับร้านนี้ “ราย็อง”

พูดชื่อขึ้นมาหลายคนคงได้ยินชื่อเสียงความอร่อยกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นร้านโรตีที่เปิดมานาน ทำเลดีตั้งอยู่บนถนนยมจินดา ย่านค้าขายเก่าก่อนจะมีถนนสุขุมวิท

แน่นอนว่ามาร้านโรตีจะไม่ให้กินโรตีได้อย่างไร สั่งมาเลยกับเมนูแรก โรตีกรอบ เสิร์ฟพร้อมนมข้นหวาน แค่หน้าตาก็เป็นโรตีที่แปลกกว่าที่เคยกินแล้ว เพราะเป็นแป้งแผ่นกลมๆ มองภายนอกแล้วเหมือนพายมากกว่า ซึ่งเจ้าของร้านบอกกับหนูมิ้มว่า วิธีการทำโรตีจะแตกต่างจากที่เห็นทั่วๆ ไป เพราะพอตีแป้งเสร็จแล้ว ก็จะจัดแป้งให้เป็นเส้นเล็กๆ แล้วนำมาม้วน พักไว้ 10-15 นาที แล้วนำมาทำเป็นแผ่นกลมๆ ก่อนจะทอด ทำให้ได้โรตีที่มีความหนา นุ่ม กรอบนอก นุ่มใน ไม่เหมือนที่อื่นจริงๆ

Advertisment

ถัดมาที่จานที่ 2 กับ “โรตีกล้วย” จานนี้หอมกล้วยมาแต่ไกล เป็นโรตีไส้กล้วยพร้อมราดนมข้นมาด้านบน กัดเข้าไปแล้วแบบ หื้มม…คือดีงาม แป้งหนานุ่ม แต่อาจต้องรอให้เย็นก่อนนิดนึง เพราะหนูมิ้มใจร้อน รีบกินไปหน่อย โดนลวกปากเฉยเลย

ส่วนจานสุดท้ายขอเป็นของคาวกันบ้าง (มาแหวกแนว กินหวานแล้วต่อด้วยคาว) ที่บอกว่าเป็นจานสุดท้ายนี่ไม่ใช่เมนูเขามีแค่นี้นะ แต่เพราะหนูมิ้มจะอิ่มแล้วนั่นเอง เลยจัดมา “โรตีแกงเขียวหวาน” แป้งโรตีทอดหั่นมาเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมแกงเขียวหวาน 1 ถ้วย ตัวแป้งอย่างที่รู้คือหนา กรอบนอก นุ่มใน เหมือนเคย ส่วนแกงเขียวหวานรสชาติกำลังนัว แต่สำหรับหนูมิ้มขอจัดจ้านกว่านี้อีกนิดจะดีมาก

Advertisment

ส่วนเมนูอื่นๆ ที่ร้านราย็องแนะนำและยังคอยให้ผู้อ่านทุกท่านไปชิมยังมีอีกนะ ไม่ว่าจะเป็น โรตีพิซซ่า, โรตีลาวา, โรตีมะตะบะ และพิเศษสุดกับช่วงฤดูนี้ โรตีทุเรียน อ้าว! ใครไปกินมาแล้วมาบอกกันได้นะคะ ส่วนคราวหน้าหนูมิ้มจะพาไปชิมที่ไหน ติดตามกันได้จ้า!