อร่อยลืมโลก! พาชิมอาหารใต้เจ้าเด็ดชุมพร “ครัวยายปวด” หมูคั่วเค็มคือดี-แกงคั่วลูกกล้วยคือเลิศ!

โดย หนูมิ้ม

สวัสดีค่าาา…แฟนอ่านทุกคน กลับมาอีกครั้งกับการพาชิมริมถนนโดยหนูมิ้ม ตามคอนเซ็ปต์เดิมของหนูมิ้มค่ะคือไม่ใช่ร้านในกรุงเทพฯ ครั้งก่อนๆ ไปทั้งเหนือ-ตะวันออก กันมาแล้ว คราวนี้หนูมิ้มขอพาลงใต้กันมั่งค่ะที่ จ.ชุมพร (โปรดใส่ฟีลลิ่งเสียงสูงแบบประกวดนางงามเพื่อให้ได้อรรถรส ฮ่าๆ)

ไม่พูดพร่ำทำเพลงให้เสียเวลา ร้านเด็ดของชุมพรที่จะมาแนะนำเสนอคราวนี้คือ “ร้านครัวยายปวด” นั่นเองค่ะ เจ้าของร้านเขาไม่ได้ปวดเนื้อเมื่อยตัวอะไร แต่เขาชื่อ “ปวด” จริงๆ จ้า

จะให้บอกพิกัดว่าเข้าทางไหน หนูมิ้มก็ไปไม่ถูก เพราะตอนไปนี่หลับตลอดทาง ตื่นมาอีกทีก็อยู่หน้าร้านแล้ว (ฮา)

ประเดิมเมนูแรกที่หน้าตาบ้านๆ เห็นแล้วดูธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดานะคะขอบอก เมนูนี้ชื่อว่า “แกงคั่วกระดูกอ่อนลูกกล้วย” แกงคั่วน้ำแกงเข้มข้นเบอร์แรง หวานเค็มกลมกล่อมกำลังดี เผ็ดแซ่บตามสไตล์อาหารใต้ พิเศษคือ “ลูกกล้วย” ที่ใช้กล้วยดิบ เคี้ยวไปนึกว่ามัน เพราะไม่ฝาดเลยแม้แต่น้อย หมูไม่เหนียว เคี้ยวง่าย อู๊ยยย…ดีงามมากคร่าา

หนีความเผ็ดมาต่อกันที่เมนูที่ 2 “ปลาอินทรีทอด” เสิร์ฟมาหน้าตาบ้านๆ พื้นๆ อีกเช่นเคย แต่รสชาติเด็ดมากนาจา (นะจ๊ะ) ปลาอินทรีทอดมากรอบ รสชาติเค็มนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ คือฟินมากค่ะงานนี้

ส่วนจานที่ 3 นี่เรียกได้ว่ามาภาคใต้ต้องกินให้ได้ เหมือนเป็นเมนูประจำถิ่นของภาคเลยทีเดียว กับเมนูแกงส้ม เพราะผู้เขียนไปภาคใต้ 3 วัน มีเมนูแกงส้มทุกร้าน ส่วนร้านครัวยายปวดนำเสนอ “แกงส้มปลาโฉมงามผักรวม” แน่นอนว่าเผ็ดจัดจ้านภาคใต้สไตล์เช่นเคย ปลาโฉมงามเนื้อนุ่ม ไม่คาว ใส่มะละกอ และผักอื่นๆ อีกหลายอย่าง (กินจนจำไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง ฮ่าๆ) รสชาติเปรี้ยว เค็ม กลมกล่อมอีกแล้ว

ไม่ทันไรเมนูที่ 4 ก็มาเสิร์ฟ จานนี้ผู้เขียนขอยกให้เป็นไฮไลท์เลยสำหรับเด็กภาคกลางผู้ไม่เคยลิ้มรสอาหารใต้อย่างหนูมิ้ม กับเมนูสุดแปลกอย่าง “หมูคั่วเค็ม” ตอนแรกที่ได้ยินว่าจะได้กินก็นึกว่าจะเป็นหมูคั่วเกลือแห้งๆ แต่พอเห็นหน้าตาปั๊บ! ตอนแรกไม่กล้ากินค่ะเพราะ “มัน เยิ้ม มาก” เห็นมันหมูแล้วก็กลัวอ้วนสุดฤทธิ์ แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็ต้องขอลองกินซะหน่อย ตักมาชิ้นแรกกัดเข้าไป …. เฮ้ย! มันดีมากอ่ะ อร่อยสุดๆ รสชาติหวาน เค็ม คือดีจริงๆ อร่อยจนพี่ที่ไปด้วยกันสั่งเป็นกับข้าว เอาขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน ถ้าหนูมิ้มไม่อ้วนอยู่นะ หึหึ..จัดเต็มแน่นอน!

ต่อกันที่เมนูที่ 5 “ต้มส้มปลากะพง” เห็นครั้งแรกน้ำสีส้มๆ แบบนี้ หนูมิ้มก็เรียกแกงส้ม แต่คนใต้เพื่อนร่วมทริปชี้แจงแถลงไขให้ฟังว่าแบบนี้เรียกว่า “ต้ม” จ้า ถ้าแกงส้มจะต้องน้ำข้นๆ สีเหลือง ส่วนเมนูต้มส้มปลากะพงจานนี้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยแซ่บอีกตามเคย

ปิดท้ายกันที่เมนูซิกเนเจอร์ของภาคใต้กันอีกจาน กับเมนูนี้ “ใบเหลียงผัดไข่” ใบเหลียงไม่เหนียวเลย ต่างจากร้านอื่นๆ ที่กินมา ไข่หอมกลิ่นกระทะ อร่อยอีกจานค่ะ

กินเสร็จแล้วขอไปพูดคุยกับ “ยายปวด” หรือคุณยายสุขุม เพชรพิรุณ ได้ข้อมูลมาว่าร้านนี้เปิดมา 20 ปีแล้ว ตอนนี้คุณยายลงครัวเองไม่ไหว จึงมีหน้าที่ดูแลในส่วนเครื่องแกง ที่คุณยายจะลงมือทำเองทั้งหมด ส่วนการปรุงอาหารก็ได้ลูกสาวมาสืบสานต่อ


ร้านเปิดตั้งแต่ 11.00-17.00 น. ทุกวัน หยุดวันที่ 16 ใครแวะไปชุมพรอย่าลืมไปลองชิมเมนูอาหารใต้ร้านครัวยายปวดกันได้จ้า