เที่ยวเมืองคอน สูดโอโซนเขาคีรีวง ชิมอาหารปักษ์ใต้ “ครัวลำงา”

ทำไมต้องไปเที่ยวเขาคีรีวง ?

ว่ากันว่าถ้ามาพักค้างคืนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช การมาเยือนเขาคีรีวงถือว่าเป็นไฟท์บังคับ ประการแรกเพราะอยู่ห่างตัวเมืองแค่ 17 กม. ประการต่อมา อากาศบริสุทธิ์มาก ถามว่ามากขนาดไหนคนเมืองคอนบอกว่าดกว่าปากช่อง เขาใหญ่ ก็แล้วกันครั่บ

“ที่นี่รถยนต์ยังมาน้อยกว่า มลพิษไม่ค่อยมี ธรรมชาติยังบริสุทธิ์อยู่มาก มีเขาหลวงที่ยาวมาก กินพื้นที่นครศรีฯ ไปถึสุราษฎร์ นู๊น…” คำกล่าวของคุณแตง คนนครแต่กำเนิด

การเดินทางมาไม่ยากจิงจิงด้วยแฮะ ถนนลาดยางมาสุดเขาคีรีวง มีหมู่บ้านโอท็อป ร้อยลูกปัด มีน้ำตกให้เล่น วันเสาร์-อาทิตย์คนนครจูงลูกจูงหลานออกมาปิ๊กนิก เล่นน้ำกินข้าวเช็ดตัวให้แห้งเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วกินข้าวอีกรอบก่อนกลับเข้าเมือง

พาเข้าร้านอาหารเลยดีกว่า “ครัวลำงา”ไม่รู้ว่าดังหรือป่าว เพราะบังเอิญดันมาวันเสาร์ซึ่งเป็นวันที่คนท้องถิ่นเขาไปเที่ยวที่นี่เยอะอยู่แล้ว ร้านอาหารอาจจะเต็มทุกร้านก็ได้เพราะว่าถือว่ายังมีไม่เยอะ

Advertisment

“น้องนิด” พนักงานสาวสวย ได้เอ่ยปากแซวไปแล้วว่าชื่อนิดแต่ตัวไม่นิดเลยเด้อคับ (ฮา) เธอบอกว่าร้านเพิ่งเปิด 3-4 ปี ตอนแรกเปิดร้านอาหารกับมีที่พัก 2 ห้อง ตอนนี้ขยับขยายมีที่พักเพิ่มขึ้น ชื่ออะไรลืมจำมาเล่าเด้อคับ หาครัวลำงาให้เจอก็แล้วกัน สนนราคาห้องพักมีแบบพัก 2 คนราคา 1,500-2,000 บาท กับราคา 3,000 บาทแต่พักได้ 6 คน

บิสสิเนสโมเดลแบบนี้บอกได้เลยว่าเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ ยังไม่เค็มไม่เขี้ยว ตอนนี้ถ้าทราบแล้วอากลองมาใช้บริการก็รีบๆ มาเด้อคับ จะได้กระจายรายได้ให้คนนคร เพิ่งประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมื่อต้นเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา พวกเราไปเที่ยวเขาจะได้มีสตังค์ไปซ่อมบ้าน เด้อคับ

อาหารร้านนี้อยู่ซะเกือบก้นเขา บ๊ะแหล่ว เสิร์ฟออกมาหน้าตาฟิวชันฟู้ดทุกจาน ยำปลาหมึก กำลังสงสัยว่าเขาใช้หมึกสดแล้วบีบมะนาวรดทำให้ดูเหมือนสุกแต่ตัวยังเหนียวๆ ใช้ช้อนตัดไม่ค่อยขาด รสชาติสดอร่อยดีเด้อคับ

เมนูที่ได้ชิมก้อมีแกงส้มปลาบอกบอนขมิ้น ต้มเค็มกะทิกุ้งสด ปลากะพงทอดน้ำปลา ยำสมุนไพรซีฟู้ด ยำผักกูดกรอบ ต้มยำปลากะพงทอดกรอบ ซีฟู้ดผัดเผ็ด ส่วนข้าวสวยคงไม่ต้องสาธยายเด้อคับ

Advertisment

เรามาชำแหละบางเมนูกันเถอะ แกงส้มปลาบอกบอนขมิ้น สมาชิกหลายท่านที่นั่งร่วมวงบอกได้เลยว่ามือหนึ่งถือตะหลิวอีกมือถือกะทะหม้อไหแน่นอน เพราะว่าวิเคราะห์วัตถุดิบและเครื่องปรุงได้เก่งมาก ตอนยกมาวางบนโต๊ะทุกคนก็งงว่ามันคือผักอะไร “พี่อดิศักดิ์ วารินทร์ศิริกุล” เซเลบเมืองอุบลมาเติบโตเป็นผู้บริหารอยู่ในบริษัทศุภาลัย บอกว่าเป็นผักชนิดหนึ่งเรียกว่าบอน เป็นบอนชนิดกินได้ คนภูเก็ตจะเรียกว่าโชน ทดลองตักเข้าปากบอนขมิ้นอร่อยดี เคี้ยวง่าย ส่วนปลาบอกก็คือปลากระบอกเด้อคับ

ในเมนูเห็นมีรายการชื่อ แกงส้มสมรมปลาบอก ไม่รู้ว่าคืออะไร มีคนอธิบายให้ฟังว่า “สมรม” หมายถึงหยิบผักหลายๆ อย่างใส่ในหม้อเดียวกัน ถ้าเป็นเมนูข้าวต้มก็คงหมายถึงจับฉ่าย เมนูอาหารเหนือก็คงหมายถึงแกงโฮะ ดังนั้นการหยิบผักหลายสิ่งมาไว้รวมกันคนใต้เรียกว่าสมรม แปลอีกทีก็คือผักรวมนั่นเอง

ยำสมุนไพรซีฟู้ดมีคนกวาดซะเกลี้ยงจนจานสะอาดมาก เอาไปคว่ำได้เลยไม่ต้องล้าง (อันนี้แซวคนกินเด้อคับ) เขาหั่นเก่งหั่นผักซะฝอยเชียวก็เลยทานง่าย รสผักนำก็ต้องยกให้ตะไคร้เด้อคับ

อีกเมนูก็ต้องซีฟู้ดผัดเผ็ด หน้าตาหฤโหดมากจนบางคนไม่กล้าตักเพราะกินเผ็ดไม่เก่ง ชายย้วยตักคำแรกเข้าปากก็ร้องเอะอะเลยว่าไม่เผ็ด หรืออย่างน้อยก็ไม่เผ็ดมากอย่างที่คิด รสชาติออกแนวผัดพริกไทดำ เพียงแต่เชฟคนนครเขาไปแอพพลาย (แปลว่าประยุกต์เด้อคับ) โขลกเครื่องแกงใต้เพิ่ม ก็เลยมีกลิ่นอายขมิ้นกับเคย (กะปิ)

อีกเมนูดีมะ ต้มเค็มกะทิกุ้งสด วัตถุดิบเขาสดมาก กุ้งก็เป็นกุ้งไซซ์ หมายถึงตัวใหญ่ หางอย่างแข็งกันเลยทีเดียว เมนูพวกต้มกะทิหรือราดกะทิสดแนะนำให้ทดลองสั่งมาชิมถ้าได้มาหัวเมืองปักษ์ใต้

สนนราคาจานถูกสุด80บาท แต่ส่วนใหญ่เกาะกลุ่มจานละ 100-120-150-200 บาท จะมีราคาโดดๆ ไป 400-500 บาทสำหรับปลากะพง กุ้งตัวโตๆ ในภาพรวมๆ ถือว่าสอบผ่านสำหรับร้านนี้

อ้อ ฟุ้งฝอยเพลินๆ จนนึกชื่อได้แล้วว่าครัวลำงาตอนนี้เขารีแบรนด์เป็น “คีรีวง ริเวอร์วิว” เห็นป้ายเมื่อไหร่ขับรถตามลูกศร รับรองเจอแน่นอน เด้อคับ