พนักงาน 500 คน ปิดถนนขอโบนัสเพิ่ม หลังบริษัทจ่ายแค่ 3 เดือน

พนักงาน 500 คน ปิดถนนขอโบนัสเพิ่ม
พนักงานของโรงงานผลิตแบตเตอร์รี่แห่งหนึ่ง ปิดถนนขอโบนัสเพิ่ม

พนักงาน 500 คน ปิดถนนขอโบนัสเพิ่ม หลังบริษัทจ่ายให้แค่ 3 เดือน ชี้ผลกำไรองค์กรดีกว่าปีที่ผ่านมา แต่กลับจ่ายโบนัสน้อยกว่า วอนพิจารณาเพิ่มให้อีก

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 ข่าวสด รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม  2565 ที่ผ่านมา พนักงานของโรงงานผลิตแบตเตอร์รี่แห่งหนึ่ง ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ รวมตัวกันกว่า 500 คน ปิดถนน 1 เลน บริเวณหน้าโรงงาน เพื่อเรียกร้องการปรับขึ้นค่าแรงประจำปี และ เงินโบนัสประจำปีของพนักงาน

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีตัวแทนของทางพนักงาน และสหภาพแรงงานเข้าเจรจากับทางโรงงานแล้วถึง 9 ครั้ง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ วันนี้พนักงานจึงรวมตัวประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ผู้บริหารพิจารณาตัวเลขโบนัสอีกครั้ง

นายตฤบดี สุขวงค์ ประธาน กลุ่มแรงงานสัมพันธ์ สมุทรปราการ กล่าวว่า วันนี้ตนและพนักงานมารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้ทางโรงงานพิจรณาการปรับค่าจ้างและโบนัส ในส่วนการปรับค่าจ้าง ได้มีการเจรจามาตั้งแต่เดือน ส.ค. เจรจากันถึง 9 ครั้ง แต่ไม่มีความคืบหน้า

ล่าสุดช่วงเช้าวันที่ 8 ธันวาคม 2565 ทางโรงงานมีการเปิดตัวเลขโบนัสมาแค่ 3 เดือน ส่วนการปรับค่าจ้างก็ใช้เกณฑ์ของปีที่แล้ว ส่วนนี้พนักงานมองว่ายังไม่เหมาะสมกับผลประกอบการของบริษัทที่มีการเพิ่มขึ้น เพราะปีที่แล้วทางบริษัทมีผลกำไรอยู่ที่ 150 ล้าน พนังงานได้โบนัส 4 เดือนกว่า แต่ปีนี้แค่ 3 ไตรมาส บริษัทมีกำไรถึง 190 ล้าน แต่ตัวเลขโบนัสที่ผู้บริหารเสนอมาในปีนี้มันต่ำกว่าปีที่แล้ว

ทำให้พนักงานรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมและไม่เหมาะสม โดยจากนี้ทางตัวแทนพนักงานจะขอเจรจาอีกครั้ง ให้ทางผู้บริหารพิจารณาโบนัสให้มากกว่าปีที่แล้ว